Vụ xe tải Van lại tiếp tục “hot” trước thông tin Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng miễn truy thu đối với trên 720 chiếc xe van hiệu Daewoo Matiz và Kia Morning từng bị nghi là xe chở người biến thành xe tải để trốn thuế.

Như vậy, sau gần 2 năm xảy ra tranh cãi giữa cơ quan hải quan và 36 DN nhập khẩu, hơn 720 xe van nằm phủ bụi nhiều khả năng thoát truy thu thuế.

Theo Thanh tra Chính phủ, những tranh cãi liên quan đến dòng xe van nhập khẩu do các tiêu chuẩn của VN còn sơ sài. Mặt khác, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cũng chưa làm tốt việc phân loại hàng hóa theo quy định, thiếu nhất quán, vì thế mà doanh nghiệp không thuận. Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng để xảy ra tình trạng tranh cãi kéo dài hơn 2 năm vừa qua có trách nhiệm của các bộ ngành như Khoa học và Công nghệ, Giao thông Vận tải, Tài chính, Cục Đăng kiểm và TCHQ. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng các biện pháp xử lý đối với 720 chiếc xe đã nhập về thị trường.

Vụ 720 chiếc xe tải Van : Trở đi mắc núi…

Theo đó, với những chiếc xe nằm trong danh sách tranh cãi trên được nhập về trước ngày 8/11/2010, nếu đã hoàn thành thủ tục hải quan và đăng ký lưu hành, người sử dụng phải chịu trách nhiệm khi hoán cải từ xe van thành xe chở người. Để thuận tiện khi kiểm tra, kiểm soát, Tổng thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an chỉ đạo đổi tất cả biển kiểm soát với loại xe này. Đối với những xe chưa hoàn thành thủ tục hải quan, Thanh tra Chính phủ đề nghị áp dụng chính sách quản lý nhập khẩu và chính sách thuế theo xe tải. Riêng với 26 xe của Công ty cổ phần ôtô Tây Bắc đã mở tờ khai hải quan từ ngày 10/10/2009, Tổng thanh tra đề nghị được phép áp dụng chính sách như xe tải. Đây là vụ việc khiến các cơ quan chức năng thay đổi không biết bao nhiêu quyết định… “chỏi” nhau chan chat. Lúc thì cho rằng đó là tải Van, lúc lại nói là xe trở người. Vì vậy, có lẽ đáng thương nhất là những chiếc xe nằm phủ bụi suốt 2 năm trong kho.

Tuy nhiên, điều đáng nói, nếu kiến nghị của Thanh tra Chính phủ được chấp thuận thì những thiệt hại của DN các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm bồi thường. Còn ngược lại, họ phải chứng minh sự “trái pháp luật” của DN, chứ không phải cứ cho rằng DN lách luật là sai.

Nói trở đi mắc núi, trở lại mắc sông là vậy !

Xe360.vn (nguồn DDDN)

Tin liên quan

Hải quan xúc tiến truy thu thuế xe Matiz và Morning van

Hải quan xúc tiến truy thu thuế xe Matiz và Morning vanTổng cục Hải quan đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tại các điểm thông quan số xe Matiz và Morning van thuộc diện truy thu thuế (đã thu theo thuế suất xe chở người) thống kê lại các số liệu về xe nhập cũng như số thuế đã thu...

Sẽ tịch thu xe tải van tự chuyển đổi thành xe chở người

Sẽ tịch thu xe tải van tự chuyển đổi thành xe chở ngườiCác xe van Kia Morning và Daewoo Matiz loại 2 chỗ ngồi, trọng tải 300kg, nhập khẩu về Việt Nam trước ngày 8/11/2010, đã được cấp biển đăng ký lưu hành nhưng cơ quan chức năng phát hiện là xe tải van tự chuyển đổi thành xe chở người thì sẽ bị tịch thu.

Các xe van Kia Morning và Daewoo Matiz loại 2 chỗ ngồi, trọng tải 300kg, nhập khẩu về Việt Nam trước ngày 8/11/2010, đã được cấp biển đăng ký lưu hành nhưng cơ quan chức năng phát hiện là xe tải van tự chuyển đổi thành xe chở người thì sẽ bị tịch thu.

 >> Sẽ truy thu thuế xe Morning và Matiz kê khai là tải VAN

Sau khi có công văn ngày 8/7/2011 của Văn phòng Chính phủ dẫn ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Bộ Công an đã ra văn bản 1849/BCA-C61 về việc xử lí vụ xe van nhãn hiệu Kia Morning và Daewoo Matiz như sau:

Đối với xe van Kia Morning và Daewoo Matiz loại 2 chỗ ngồi, trọng tải 300kg, nhập khẩu về Việt Nam sau ngày 8/11/2010, Bộ Công an thống nhất với Thanh tra Chính phủ về việc áp dụng chính sách thuế xe trên là xe chở người. Cơ quan Hải quan cấp chứng từ nhập khẩu là xe chở người, Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu là xe chở người thì cơ quan đăng kí xe Bộ Công an giải quyết đăng kí là xe chở người.

Đối với xe van Kia Morning và Daewoo Matiz loại 2 chỗ ngồi, trọng tải 300kg, nhập khẩu về Việt Nam trước ngày 8/11/2010, chưa qua thông quan thì phải kiểm tra giám định cụ thể từng xe để xử lí. Nếu là xe nguyên bản và được cơ quan hải quan cùng Cục Đăng kiểm cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh là xe tải van thì Bộ Công an sẽ cấp đăng kí là xe tải van theo biển số kí hiệu D để quản lí. Đối với trường hợp xác định là xe ô tô chở người nguyên bản, nhưng khai là xe van, cơ quan hải quan xử lí hành vi gian lận thương mại, truy thu thuế theo xe chở người, Cục Đăng kiểm cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu là xe chở người thì cơ quan đăng kí xe Bộ Công an giải quyết đăng kí là xe chở người.

Sẽ tịch thu xe tải van tự chuyển đổi thành xe chở người

(Ảnh: Hồng Ngân)

Đối với xe đã được thông quan và cấp biển số lưu hành, Bộ Công an chỉ đạo rà soát để đổi lại đăng kí và cấp biển đăng kí xe tải van theo biển số kí hiệu D, theo quy định Thông tư 36/2010 của Bộ Công an.

Trường hợp thông qua tuần tra kiểm soát hoặc đăng kí phát hiện xe tải van tự chuyển đổi thành xe chở người thì xử lí nghiêm theo điểm b, khoản 6 điều 33 của Nghị định 34/2012 của Chính phủ: Cải tạo các loại xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách, vi phạm điều khoản này bị tịch thu phương tiện.

Xe360.vn(nguồn dantri)

Tata Nano dát vàng, khảm ngọc chính thức ra mắt

Tata Nano dát vàng, khảm ngọc chínhthức ra mắtNgoài lượng vàng dát trên thân vỏ với tổng trị giá lên đến 4,5 triệu USD, Tata Nano còn được đắp lên mình nhiều vật liệu quý hiếm khác.

Hyundai Thành Công giảm giá Hyundai Avante

Hyundai AvantePhiên bản Hyundai Avante 2.0AT lắp ráp trong nước có giá mới 630 triệu đồng, giảm 85 triệu đồng, kể từ ngày 31/8.

Sẽ truy thu thuế xe Morning và Matiz kê khai là tải VAN

Sẽ truy thu thuế xe Morning và Matiz kê khai là tải VANPhó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã có ý kiến chỉ đạo áp thuế nhập khẩu đối với xe van Kia Morning và Daewoo Matiz theo đúng quy định của pháp luật thuế hiện hành.

Avant GT - Ôtô chạy điện xuất xứ Đài Loan

Avant GT - Ôtô chạy điện xuất xứ Đài LoanMẫu xe mang tên Avant GT, với hình thức khá giống “hàng hot” Porsche Panamera.