Trong bản công bố đăng trên website của BMW hôm 29/4, CEO kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị Jim O’Donnell của BMW Bắc Mỹ đã xin lỗi về những bình luận mang tính chỉ trích đối với tương lai của ô tô chạy bằng điện.

Lãnh đạo BMW xin lỗi vì “nói xấu” ôtô chạy điện

CEO kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị Jim O’Donnell của BMW Bắc Mỹ

Ông Jim O’Donnell đã xin lỗi về những bình luận của ông mà trang Detroit News đăng hôm 18/4. Trong buổi họp với các phóng viên tại New York vào ngày 16/4, ông nói rằng chính phủ Mỹ nên chấm dứt việc hỗ trợ thuế 7.500 USD cho ô tô chạy điện. Ông cũng tỏ ý nghi ngờ việc ô tô chạy điện sẽ sớm được thị trường chấp nhận.

“Xét trên góc độ thực tiễn, ô tô chạy điện sẽ không phù hợp với ít nhất 90% dân số Mỹ, và có thể hơn, với công nghệ pin hiện tại,” ông O’Donnell nói.

Ngày 29/4, ông đã phải rút lại những bình luận đó, sau khi nhiều blog về ô tô phản đối kịch liệt. “Tôi chân thành xin lỗi nếu đã xúc phạm những người ủng hộ xe ô tô chạy điện, cũng là những người có sự ủng hộ đầy ý nghĩa đối với BMW”.

Ông cũng khẳng định rằng bản thân mình hoàn toàn ủng hộ các kế hoạch thiết kế, phát triển, bán và cho thuê xe ô tô chạy của BMW.

Ngày 18/4, ông O’Donnel đã thể hiện sự hoài nghi đối với tương lai của ô tô chạy điện với các phóng viên. “Tôi tin vào một nền kinh tế tự do. Tôi cho rằng chúng ta nên bãi bỏ tất cả những ưu đãi thuế.” Ông cũng thể hiện quan điểm cá nhân rằng như thế là đang đặt cược vào công nghệ không phù hợp. “Là một người nộp thuế, tôi không cho rằng đây là hướng đi đúng,” ông nói.

O’Donnell cho biết ông mong muốn có một “sân chơi bình đẳng” giữa các công nghệ khác nhau, như diesel sạch, công nghệ mà theo ông đang bị thiệt thòi bởi chính sách thuế.

Trong công bố hôm 29/4, ông đã cố gắng làm rõ hơn những nhận xét của mình.

“Chúng ta cũng hiểu rằng chúng ta đang sống ở một đất nước có điều kiện sống và lái xe đa dạng, và xe chạy điện có thể không phải là lựa chọn tự nhiên của các lái xe, nhiều người muốn chọn xe ứng dụng công nghệ hiện đại. Đó là lý do tại sao tập đoàn BMW đang đầu tư vào nhiều lĩnh vực công nghệ tương lai - động cơ xăng và diesel hoạt động hiệu quả hơn, sạch hơn, công nghệ hybrid, xe chạy điện và thậm chí là động cơ chạy bằng hydro. Chúng tôi tin chắc rằng tất cả các công nghệ này đều có vai trò đảm bảo một tương lai bền vững,” ông O’Donnell nói.

“Vẫn còn quá sớm để các chính phủ chọn bên thắng bên bại, các công cụ hỗ trợ nên dành cho các lĩnh vực công nghệ đa dạng chứ không chỉ tập trung chỉ vào một hai công nghệ. Đó là những gì tôi đã cố gắng truyền tải trong những nhận định của mình - người tiêu dùng đủ sáng suốt để quyết định xe nào tốt cho nhu cầu thực tế của họ, vì thế nếu có sử dụng các công cụ hỗ trợ phát triển thì chúng ta nên lưu tâm đến thị trường.”

BMW đang triển khai dự án phát triển xe chạy điện và sẽ ra mắt hai mẫu xe chạy điện vào năm 2013. Công ty sẽ cho thuê 1.100 xe ô tô chạy điện thế hệ mới - ActiveE - trong mùa thu năm nay. BMW cho biết hãng sẽ cho thuê khoảng 700 xe ActiveE tại Mỹ ở 6 khu vực thị trường: trung tâm New York, Boston, San Francisco, Sacramento, San Diego và Los Angeles.

BMW cũng sẽ bán một số lượng nhỏ xe i8 - siêu xe sử dụng mô-tơ điện và động cơ xăng-hybrid - với giá hơn 100.000 USD.

Xe360.vn(nguồn dantri)

Tin liên quan

Giảm thuế nhập khẩu ôtô cũ

ImageBộ Tài chính vừa có quyết định điều chỉnh thuế nhập khẩu tuyệt đối đối với mặt hàng ôtô cũ. Mức giảm cao nhất đối với các dòng xe hạng trung có dung tích xi-lanh từ 2.5 đến 3.0 là 750 USD.

Mức thuế mới cho ô tô nhập khẩu

ImageTổng cục Hải quan vừa chỉ đạo hải quan địa phương áp dụng ngay thuế nhập khẩu ôtô mới đối với các tờ khai hải quan từ 8/8, chứ không cần phải chờ văn bản có hiệu lực sau 15 ngày công báo nữa.

Chuẩn bị giảm thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc

ImageBộ Tài chính đang xem xét điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ôtô mới nguyên chiếc, từ 80% hiện nay xuống còn 70% ngay tại thời điểm ngày 8/8 tới.

Giảm thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ôtô

ImageCác loại động cơ chưa lắp ráp hoàn chỉnh nhập khẩu dùng cho xe tải có trọng lượng từ 10 tấn đến 20 tấn sẽ áp dụng thuế suất 10% thay cho mức 20% cũ.

BMW X6 - chiếc crossover độc đáo nhất

ImageLần đầu tiên các tay chụp trộm có được những hình ảnh không ngụy trang của X6, một mẫu xe mà BMW lai giữa dòng crossover truyền thống với coupe.

Hình ảnh đầu tiên của BMW X6

ImagePha trộn giữa kiểu dáng xe 2 cửa coupe và crossover, X6 sẽ là sản phẩm vào loại độc đáo nhất và hứa hẹn thành công như BMW X5.