Triển lãm ô tô Tokyo sẽ một lần nữa vắng bóng ba nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Mỹ là GM, Chrysler và Ford.

 “Tam đại gia” ô tô Mỹ không tham dự Triển lãm Tokyo

Triển lãm ô tô Tokyo được tổ chức định kỳ 2 năm/lần (Ảnh: New York Times)

GM và Chrysler đã có thông báo từ lâu, còn với Ford, trước đây ban tổ chức Triển lãm ô tô Tokyo - Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (JAMA) - cho biết Ford còn đang cân nhắc việc tham gia triển lãm. Giờ đây, nhà sản xuất ô tô Mỹ này đã có quyết định cuối cùng: không tham gia. Ford, Chrysler và GM cũng đã không góp mặt tại Triển lãm ô tô Tokyo năm 2009.

Mặc dù vắng bóng “tam đại gia” ô tô Mỹ, nhưng Triển lãm Tokyo năm nay sẽ có 14 hãng xe nước ngoài tham gia, chứ không chỉ dừng ở con số 3 như năm 2009.

Danh sách hãng xe nước ngoài tham gia năm nay có những tên tuổi lớn như Volkswagen, BMW và Mercedes-Benz, đưa Tokyo Motor Show trở lại là một triển lãm ô tô quốc tế đúng nghĩa.

Sau triển lãm năm 2009 không thành công như mong đợi, JAMA đã quyết định chuyển nơi tổ chức Triển lãm ô tô Tokyo 2011 tới địa điểm nhỏ hơn, đồng thời đổi thời gian tổ chức từ sang 10 sang cuối tháng 11 đầu tháng 12.

Triển lãm ô tô Tokyo 2011 dự kiến khai mạc vào ngày 30/1 tại Tokyo Big Sight.

Tokyo Motor Show từng là một triển lãm ô tô quan trọng nhất ở khu vực châu Á, nhưng việc mấy năm gần đây chính phủ hạn chế tiêu thụ xe ngoại đã khiến các nhà sản xuất ô tô nước ngoài giảm sự quan tâm với triển lãm này.

Thay vào đó, họ chuyển sang tập trung vào các triển lãm ô tô lớn tại Trung Quốc.

Xe360.vn(nguồn dantri)

Tin liên quan

Sẽ tiếp tục hạ thuế nếu ô tô trong nước không giảm giá

Image“Lẽ ra phải đến 2011 mới hạ thuế xuống 70% nhưng hiện nay đã xuống 70% rồi. Chúng tôi đang nghiên cứu nếu các nhà sản xuất ô tô trong nước không hạ giá thì sẽ tiếp tục hạ thuế” - Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh nhấn mạnh bên lề kì họp Thường vụ Quốc hội.

Bộ Tài chính không hài lòng với giá xe hơi trong nước

ImageSau hai tuần phát động chiến dịch hạ nhiệt cơn sốt giá trên thị trường, giá bán xe trong nước vẫn chưa chịu nhúc nhích, lãnh đạo Bộ Tài chính liền cho mời 11 liên doanh thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô VN (VAMA) lên hỏi rõ lý do.

Giảm thuế nhập khẩu ôtô cũ

ImageBộ Tài chính vừa có quyết định điều chỉnh thuế nhập khẩu tuyệt đối đối với mặt hàng ôtô cũ. Mức giảm cao nhất đối với các dòng xe hạng trung có dung tích xi-lanh từ 2.5 đến 3.0 là 750 USD.

Mức thuế mới cho ô tô nhập khẩu

ImageTổng cục Hải quan vừa chỉ đạo hải quan địa phương áp dụng ngay thuế nhập khẩu ôtô mới đối với các tờ khai hải quan từ 8/8, chứ không cần phải chờ văn bản có hiệu lực sau 15 ngày công báo nữa.

Chuẩn bị giảm thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc

ImageBộ Tài chính đang xem xét điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ôtô mới nguyên chiếc, từ 80% hiện nay xuống còn 70% ngay tại thời điểm ngày 8/8 tới.

Giảm thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ôtô

ImageCác loại động cơ chưa lắp ráp hoàn chỉnh nhập khẩu dùng cho xe tải có trọng lượng từ 10 tấn đến 20 tấn sẽ áp dụng thuế suất 10% thay cho mức 20% cũ.