Với hoạt động sản xuất chủ yếu tập trung ở Nhật Bản trong khi đất nước đang gánh chịu hậu quả nặng nề của thảm họa động đất và sóng thần, Toyota đứng trước nguy cơ sụt giảm mạnh sản lượng và mất vị trí nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.

Toyota có nguy cơ mất ngôi vương

Năm nay, nhiều khả năng GM và Volkswagen sẽ chia nhau hai vị trí đầu bảng về sản lượng ô tô thế giới, đẩy Toyota xuống vị trí thứ 3.

Sản lượng của Toyota tại Nhật trong tháng trước đã giảm khoảng 63% do tập đoàn phải ngừng sản xuất tại Nhật Bản và cắt giảm sản lượng tại nhiều nhà máy khác ở châu Mỹ, châu Âu và châu Á.

Tình trạng thiếu nguồn cung linh kiện, phụ tùng đã khiến Toyota và các nhà sản xuất ô tô khác tiếp tục phải cắt giảm công suất.

Toyota, Honda và Nissan, ba nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản, đều cho biết có thể tới cuối năm nay, sản lượng mới trở lại bình thường. Như vậy tức là GM và Volkswagen có thể lần lượt giữ vị trí thứ nhất và thứ hai về sản lượng ô tô toàn cầu trong năm 2011 này.

Vị trí quán quân sẽ chuyển từ Toyota về lại GM lần đầu tiên kể từ năm 2008. Trước khi xảy ra thảm họa động đất, hầu như tất cả mọi người đều tin rằng năm nay Toyota sẽ tiếp tục là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, với sản lượng hơn 8 triệu xe. Giờ đây, chỉ có duy nhất GM có khả năng đạt mốc doanh số này. Volkswagen và Toyota có thể chỉ đạt sản lượng khoảng 7 triệu xe trong năm 2011.

Xe360.vn(nguồn dantri)

Tin liên quan

Toyota sẽ 'ngã ngựa' ở Việt Nam vì bị tẩy chay?

Toyota sẽ 'ngã ngựa' ở Việt Nam vì bị tẩy chay?Thông tin về hàng loạt xe Toyota đang lưu thông tại Việt Nam mắc lỗi kỹ thuật vừa được phát hiện đang làm dấy lên trào lưu 'tẩy chay' Toyota trong cộng đồng người tiêu dùng.Lướt qua một vài diễn đàn, forum lớn nhỏ về ô tô, xe máy có thể thấy chủ đề về Toyota đang được các thành viên bàn tán sôi nổi mà phần đa là bức xúc vì cho rằng hãng xe bán chạy nhất thế giới này đang coi thường tính mạng khách hàng khi hàng loạt lỗi kỹ thuật xảy ra mà vẫn cho đưa xe ra thị trường.

"Nếu sản phẩm có nguy cơ gây mất an toàn đều phải triệu hồi"

altNgay sau khi có thông tin một kỹ sư của Toyota Việt Nam tiết lộ lỗi sản phẩm của công ty, phóng viên Dân trí đã liên hệ với Cục Đăng kiểm Việt Nam về vấn đề này, và có câu trả lời từ Cục phó Đỗ Hữu Đức vào chiều 4/4/2011.

Có đến 82.248 xe Toyota Việt Nam bị lỗi

Có đến 82.248 xe Toyota Việt Nam bị lỗiTheo lời kỹ sư Lê Văn Tạch, số lượng xe bị lỗi do phía Toyota Việt Nam (TMV) cung cấp chưa đúng với thực tế.

Toyota cho rằng ôtô bị "tố" lỗi không cần thu hồi (!?)

Toyota cho rằng ôtô bị Trả lời báo giới, đại diện Toyota xác nhận hơn 8.000 xe có thể gặp 3 vấn đề về chất lượng mà kỹ sư Lê Văn Tạch “tố” nhưng cho biết đã có biện pháp khắc phục tại dây chuyền cũng như tiến hành kiểm tra đánh giá đồng thời khẳng định các xe liên quan vẫn đảm bảo chất lượng an toàn theo quy định và không cần phải thu hồi.

Toyota Việt Nam bị tố bán ôtô nhiều lỗi ra thị trường

Toyota Việt Nam bị tố bán ôtô nhiều lỗi ra thị trườngCục Đăng kiểm Việt Nam vừa nhận được đơn cùng nhiều tài liệu của một kỹ sư đang làm việc tại Công ty Toyota Việt Nam (TMV) cho biết từ năm 2006 đến cuối 2010 đã phát hiện hàng loạt lỗi nghiêm trọng trên các dòng xe Innova và Fortuner.

Cập nhật tình hình các hãng xe Nhật sau động đất

Cập nhật tình hình các hãng xe Nhật sau động đất 10 ngày sau thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật, Toyota và Honda thông báo tiếp tục ngừng sản xuất tại Nhật Bản ít nhất đến hết tuần này. Tình hình của Nissan, Mitsubishi, Mazda… cũng không mấy sáng sủa.