10 ngày sau thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật, Toyota và Honda thông báo tiếp tục ngừng sản xuất tại Nhật Bản ít nhất đến hết tuần này. Tình hình của Nissan, Mitsubishi, Mazda… cũng không mấy sáng sủa.

Cập nhật tình hình các hãng xe Nhật sau động đất

Quang cảnh đường phố sau động đất và sóng thần ở Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Toyota cho biết việc tạm ngừng sản xuất áp dụng với tất cả 18 cơ sở sản xuất xe của tập đoàn, kể cả các cơ sở do đối tác của Toyota vận hành. Kế hoạch được xác nhận đến hết ngày 26/3, sau đó công ty sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra quyết định tiếp theo.

Việc sản xuất xe sẽ hoàn toàn tạm ngừng trong tuần này, nhưng từ ngày 17/3, Toyota đã khởi động lại việc sản xuất phụ tùng thay thế cho xe. Đến ngày 21/3, Toyota cũng đã nối lại hoạt động sản xuất phụ tùng để phục vụ việc sản xuất xe ở nước ngoài.

Mặc dù hoạt động của tập đoàn tại Nhật Bản hầu hết bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất và sóng thần hôm 11/3, nhưng Toyota cho biết tất cả 13 nhà máy sản xuất xe và động cơ của tập đoàn tại Bắc Mỹ vẫn đang hoạt động, dù phải cắt các ca làm ngoài giờ và cuối tuần để tiết kiệm linh kiện, phụ tùng.

Tương tự, Honda cũng sẽ tiếp tục ngừng sản xuất tại Nhật Bản đến hết ngày 27/3. Honda có một nhà máy lắp ráp xe và một trung tâm R&D năm trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sóng thần và động đất. Trước đó, Honda dự kiến sẽ đóng cửa các nhà máy đến hết ngày 23/3, nhưng nay phải kéo dài hơn.

Việc ngừng sản xuất này sẽ tiếp tục làm giảm nguồn cung một số mẫu xe xuất khẩu chủ chốt của các công ty sang Mỹ, trong đó có Toyota Corolla, Toyota Prius, Toyota RAV4, Honda Fit và Honda CR-V. Ngoài ra còn có các xe như Nissan Rogue, Subaru Forester, cùng một số xe của Infiniti, Acura và Lexus.

Với 5 nhà máy vẫn đang đóng cửa do trận động đất, Nissan dự kiến ngày 24/3 sẽ khởi động lại tất cả các nhà máy tại Nhật, bao gồm cả nhà máy lắp ráp Tochigi nằm ở vùng tâm chấn, nơi sản xuất các xe Infiniti và các xe thể thao thương hiệu Nissan như 350Z và GT-R.

Các nhà sản xuất khác tạm thời khôi phục hoạt động, cho tới khi nguồn dự trữ linh kiện, phụ tùng còn đáp ứng được.

Mitsubishi có 3 nhà máy lắp ráp tại Nhật đã hoạt động trở lại từ hôm qua, 22/3, sử dụng linh kiện, phụ tùng được sản xuất từ trước khi xảy ra trận động đất kinh hoàng nhưng không thể vận chuyển tới nhà máy sớm hơn do giao thông tê liệt.

Công ty vẫn còn 5 hoặc 6 nhà cung cấp nằm trong vùng động đất đến nay vẫn chưa hoạt động trở lại. Do đó, Mitsubishi sẽ lại ngừng sản xuất từ hôm nay, 23/4, và chưa biết bao giờ nối lại.

Mazda cũng đã hoạt động trở lại vào hôm qua, 22/3, nhưng chỉ là tạm thời. Tại hai nhà máy ở Nhật, công ty đã khôi phục hoạt động sản xuất phụ tùng thay thế và phụ tùng phục vụ hoạt động của các nhà máy lắp ráp ở nước ngoài. Mazda cũng đã khôi phục sản xuất xe có thể sử dụng những phụ tùng sẵn có trong kho.

Mazda không nói cụ thể đó là những mẫu xe nào và nguồn dự trữ phụ tùng sẽ còn được bao lâu. Công ty chỉ nói rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định khi nào toàn bộ hoạt động sản xuất được khôi phục.

Suzuki cũng đã khôi phục hoạt động sản xuất ô tô vào hôm qua, 22/3, nhưng chỉ với một nửa công suất. Kế hoạch sản xuất của hôm nay cũng như vậy, còn tình hình từ ngày 24/3 ra sao thì chưa rõ.

Giống như Mazda, Suzuki sẽ tiến hành lắp ráp những xe còn đủ phụ tùng lưu kho. Người phát ngôn Hideki Taguchi của Suzuki cho biết: “Như thế tức là chưa phải thực sự khôi phục sản xuất.”

Trong khi đó, Subaru tiếp tục ngừng lắp ráp xe ít nhất cho tới ngày 24/3, và dự kiến khôi phục sản xuất phụ tùng phục vụ các nhà máy ở nước ngoài từ hôm nay, 23/3, và phụ tùng thay thế từ ngày 24/3.

Xe360.vn(nguồn dantri)

Tin liên quan

Hình ảnh chính thức của Honda Fit 2009

ImageHonda đã công bố những hình ảnh chính thức của mẫu Fit 2009 trước khi chiếc xe ra mắt tại Triển lãm Tokyo vào ngày 26/10 tới.

Honda Fit thế hệ mới lộ diện

ImageBước sang thế hệ thứ hai, mẫu xe hạng nhỏ nổi tiếng của Honda chỉ có vài thay đổi ở ngoại thất. Bù lại, nội thất Fit 2009 rộng rãi, thoáng và năng động hơn.

So sánh Honda Accord 2008 và Toyota Camry 2007

ImageCó lẽ chưa có cuộc cạnh tranh "ngầm" nào giữa hai mẫu xe hơi lại dai dẳng và quyết liệt như giữa Honda Accord và Toyota Camry. Với phiên bản Accord 2008 mới thiết kế lại, Honda hy vọng có thể “hạ gục” đối thủ.

Thông tin chính thức về xe Honda Accord 2008

ImageSau khi có hàng loạt ảnh “chụp lén” xe Accord sedan và coupe khi đang trên đường thử ở Bắc Mỹ xuất hiện trên mạng, cuối cùng Honda cũng chính thức thông bố hình ảnh và thông tin cụ thể về model 2008 của mẫu xe này.

Coupe-Phong cách Honda Accord thế hệ 8

ImageDòng xe nổi tiếng Accord đã có bước phát triển vượt bậc với sự ra đời của thiết kế hoàn toàn mới Accord Coupe Concept xuất hiện tại triển lãm xe hơi Bắc Mỹ NAIAS 2007.

Hình ảnh đầu tiên của Honda Accord 2008

ImageDự kiến, Accord 2008 trang bị động cơ I4 (4 xi-lanh thẳng hàng) công suất 180 mã lực. Ngoài ra, phiên bản cao cấp có thể sử dụng động cơ V6, dung tích máy 3,5 lít, công suất 270 mã lực. Thông tin chưa chính thức cho biết Honda sẽ bắt đầu sản xuất Accord vào tháng 9 hoặc tháng 10 và sớm có mặt tại các đại lý.