Tính đến tháng 5/2018, Việt Nam có 184.124 phương tiện trên 20 tuổi. Nếu như các quy định về tiêu chuẩn khí thải được siết chặt có thể một lượng lớn ô tô quá tuổi trong số đó sẽ không được lưu hành.

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa trình Bộ Giao thông Vận tải dự thảo (lần thứ 2) về lộ trình nâng cao mức tiêu chuẩn khí thải. Theo đó, đề xuất giảm chỉ số mức phát thải khí CO (Cacbon monoxit) đối với các xe sử dụng xăng từ 4,5 (mức 1) xuống 3,5 (mức 2); chỉ số HC (nồng độ Hydrocarbon) từ 1.200 ppm xuống còn 800 ppm; Xe sử dụng nhiên liệu dầu diesel sẽ giảm nồng độ khí thải từ 72% HSU xuống 60% HSU.

Cũng trong dự thảo này Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất, chia đối tượng áp dụng các mức khí thải làm 2 loại: ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng và ô tô tham gia giao thông. Quy định này không áp dụng đối với ô tô của quân đội, công an phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh.

Siết tiêu chuẩn khí thải: Ô tô quá 20 tuổi phải ngừng lưu hành?Trong suốt 10 năm qua, tiêu chuẩn khí thải hiện hành của Việt Nam vẫn luôn giữ nguyên. Trong khi, số lượng ô tô trên cả nước đã tăng lên hơn 3 triệu xe, lượng khí phát thải ra môi trường tăng khoảng 2,5 lần so với trước. Một số nghiên cứu về môi trường cũng cho thấy các chỉ số chất gây ô nhiễm có trong khí thải từ ô tô như: CO, NOx (Oxit Nitơ) ở một số đô thị lớn như Hà Nội hay TPHCM đã vượt mức cho phép 1,2 - 1,5 lần. Vì vậy, cơ quan đăng kiểm cho rằng, để bảo vệ môi trường đã đến lúc phải thay đổi tiêu chuẩn khí thải với xe cơ giới.

Lộ trình áp dụng các mức tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô tham gia giao thông dự kiến: Xe sản xuất trước năm 1999 tiếp tục áp dụng mức 1 tương ứng với từng loại động cơ; xe sản xuất từ năm 1999 - 2008 phải áp dụng mức 2 tương ứng với từng loại động cơ kể từ 1/1/2021; xe sản xuất sau năm 2008 phải áp dụng mức 2 từ ngày 1/1/2020.

Siết tiêu chuẩn khí thải: Ô tô quá 20 tuổi phải ngừng lưu hành?Tính đến giữa năm 2018, Việt Nam sẽ có 2.613 ô tô chở người trên 9 chỗ hết hạn sử dụng, không còn được hoạt động.

Lộ trình áp dụng các mức tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng dự kiến: Ô tô lắp động cơ cháy cưỡng bức (động cơ sử dụng nhiên liệu xăng, khí dầu mỏ hóa lỏng - LPG, khí tự nhiên nén - CNG và các loại tương tự) phải áp dụng mức 4 kể từ ngày 1/1/2020; ô tô lắp động cơ cháy do nén (động cơ sử dụng nhiên liệu diesel và các loại tương tự) phải áp dụng mức 3 kể từ ngày 1/1/2020.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam còn đề xuất áp dụng dấu hiệu nhận biết mới đối với các mẫu xe tham gia giao thông đạt mức tiêu chuẩn khí thải khác nhau. Các loại xe này sẽ được UBND thành phố trực thuộc trung ương quy định giới hạn, khu vực hoạt động.

Theo báo cáo mới nhất đến tháng 5/2018, Việt Nam có 184.124 phương tiện trên 20 tuổi. Trong đó có 2.613 ô tô chở người trên 9 chỗ sẽ hết hạn sử dụng, không còn được hoạt động. Khoảng 181.151 phương tiện còn lại, sản xuất trước năm 1999 được phép tiếp tục hoạt động trên cơ sở áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải hiện tại (mức 1).

Xe360.vn (theo otofun)

Tin liên quan

Động cơ

Những cải tiến quyết định trên động cơ

Phun xăng điện tử, phun xăng trực tiếp, trục cam trên đỉnh, hybrid là những cải tiến trên động cơ thay đổi nền công nghiệp ôtô xe máy.

Động cơ quá nóng: Cách xử lý

Động cơ quá nóng: Cách xử lý?

Đang lái xe, bỗng nhiên động cơ xe của bạn quá nóng, bạn không cần hoảng hốt vì vẫn có thể kiểm soát tình hình bằng những kỹ năng rất đơn giản.

Động Cơ Ô TÔ

Cấu tạo và dẫn động trục cam

Trục cam có vai trò quyết định đến chất lượng quá trình cháy và hiệu suất của động cơ.

lọc gió động cơ

Tự vệ sinh lọc gió động cơ

Tự vệ sinh lọc gió động cơ là công việc khá đơn giản nhưng có ý nghĩa lớn.

cơ cấu phối khí

Chẩn đoán bệnh cơ cấu phối khí

Mọi trục trặc của cơ cấu phối khí đều ảnh hưởng trực tiếp tới công suất, độ ồn và tính ổn định của động cơ.

Nguyên nhân xe không khởi động (Phần cuối)

Nguyên nhân xe không khởi động (Phần cuối)Phần quan trọng của hệ thống khởi động là bugi và xăng gió. Nếu các yếu tố này không đảm bảo, xe sẽ không thể nổ máy.