Trong 6 mẫu ô tô mà Honda đang bán tại Việt Nam, doanh số tháng 3/2018 của các mẫu xe này chia thành 3 nhóm rõ ràng gồm: đắt hàng, tạm ổn và… không có xe để bán.

Theo đuổi định hướng nhập khẩu thay vì lắp ráp từ năm 2018 khi chỉ có mẫu xe sedan cỡ B-City lắp ráp, Honda là một trong số các hãng xe chịu ảnh hưởng mạnh từ Nghị định 116 về quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô ban hành.

Tuy nhiên, hãng xe này khá tự tin khi là hãng xe đầu tiên nhập về số lượng lớn (hơn 2.000 chiếc) từ Thái Lan vào đầu tháng 3/2018 gồm các mẫu xe như CR-V, Jazz, Accord, Civic để hưởng thuế suất ưu đãi từ năm 2018 với xe nhập khẩu dung tích nhỏ. Đến cuối tháng 3/2018, những chiếc CR-V và Jazz cũng như số ít xe Accord đã được thông quan và chuyển đến tay khách đặt trước.

Theo báo cáo số liệu từ VAMA, trong tháng 3/2018 Honda đã bán tới 845 chiếc Honda City, mức doanh số khá cao của mẫu xe này tại thị trường Việt Nam. Trước đây doanh số của City có phần thiếu hụt do dây chuyền lắp ráp hạn chế. Sang đầu năm 2018 khi CR-V không còn lắp ráp mà chuyển sang nhập khẩu, dây chuyền lắp ráp City đã được tập trung hơn nên sản lượng sản xuất đã cải thiện hơn, giảm bớt tình trạng khách hàng phải chờ 1-2 tháng mới có xe.

Honda đắt hàng và ế ẩm

Đáng chú ý, mẫu xe Jazz hoàn toàn mới của Honda cũng đã kịp giao 48 xe đến tay các khách hàng đặt trước. Jazz là mẫu hatchback cỡ B của Honda để cạnh tranh với các đối thủ như Toyota Yaris, Mazda2, Ford Fiesta,…Với CR-V, Honda cũng kịp giao 413 xe, đây đa phần đều là số xe trong lô xe hơn 2.000 chiếc được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi như đã đề cập ở trên. 413 chiếc CR-V là một con số khá cao khi mẫu xe này chỉ thông quan và giao xe trong 10 ngày cuối cuối tháng 3 vừa qua.

Honda đắt hàng và ế ẩm

Ngoài ra, sau niều tháng hết xe, mẫu sedan cỡ D-Accord cũng đã kịp bán 5 chiếc trong tháng 3/2018.

Không may mắn như CR-V, Jazz hay Accord, mẫu Civic của Honda bao gồm bản 1.5 và bản 1.8 mới không bán được chiếc nào trong tháng 3. Nguyên do là mẫu xe này chưa thể hoàn thiện thủ tục để thông quan trong tháng 3 mà phải đến giữa tháng 4/2018 mới được thông quan. Dự kiến doanh số tháng 4/2018 của Civic sẽ ổn định trở lại.

Honda đắt hàng và ế ẩm

Riêng với mẫu xe nhập khẩu từ Nhật Bản duy nhất của Honda là Odyssey thì nhiều tháng nay đã không có xe để bán do không còn xe tồn kho từ cuối năm 2017 cũng như xe mới chưa thể nhập về do vướng Nghị Định 116.

Có thể thấy, trong 6 mẫu ô tô mà Honda đang bán tại Việt Nam, doanh số tháng 3/2018 của các mẫu xe này chia thành 3 thái cực rõ ràng gồm: City, CR-V đắt hàng, Jazz, Accord đã có doanh số tạm ổn còn Civic, Odyssey không có xe để bán.

Xe360.vn (nguồn vnmedia)