Thuế nhập khẩu ô tô về 0% khiến nhiều người kỳ vọng sớm mua được ô tô giá rẻ do không phải chịu thuế.

Mức giảm giá ô tô
Theo tính toán, sau khi được miễn thuế nhập khẩu, giá xe trong nước sẽ giảm từ 23 – 25%

Cuối tháng 3, hầu hết đại lý Honda đã nhận các mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc từ khu vực ASEAN là JazzCR-V mới. Đây là 2 trong số 4 mẫu xe thuộc lô hàng hơn 2 nghìn xe ô tô do Honda Việt Nam (HVN) nhập khẩu và được hưởng mức thuế nhập khẩu 0%. Sau HVN, nhiều doanh nghiệp khác cũng đang hoàn tất thủ tục để nhập khẩu nhiều mẫu xe từ khu vực. Thông tin này khiến nhiều người kỳ vọng sẽ sớm mua được xe nhập khẩu với mức giá giảm sâu. Một câu hỏi đặt ra là với việc các mẫu xe từ ASEAN được miễn thuế nhập khẩu thì giá bán sẽ giảm bao nhiêu so với khi còn mức thuế nhập khẩu 30%?

Theo tính toán, hiện xe nhập khẩu khi bán ra cho khách hàng sẽ gồm các loại thuế chính gồm: nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), giá trị gia tăng (GTGT), chi phí bán hàng, vận chuyển, marketing, quản trị, lãi doanh nghiệp... Nếu coi A là giá vốn về đến cảng (giá CIF), thì công thức giá bán ra thị trường cơ bản nhất là: A x (1+%NK) x (1+%TTĐB) x (1+%GTGT) x (1+% chi phí khác)

Mức giảm giá ô tô
Honda Civic là một trong những mẫu xe không được giảm giá khi lô xe nhập khẩu thuế 0% của Honda về nước

Cùng một mẫu xe nhập khẩu, không có thay đổi trong trang bị và các mức thuế, chi phí khác không đổi, thì sự thay đổi thuế nhập khẩu sẽ dẫn đến thay đổi giá theo tỷ lệ: giá mới/giá cũ = (1+%NK mới)/(1+%NK cũ). Với xe từ ASEAN hưởng thuế nhập khẩu 0% từ năm 2018 so với 2017 mức 30% (không tính xe bán tải) thì giá mới/giá cũ = (1+0%)/(1+30%) = 77%. Như vậy về lý thuyết, xe có thể giảm tới 23% khi thuế nhập khẩu giảm 30%

Bên cạnh đó, từ 1/1/2018, thuế Tiêu thị đặc biệt một số dòng xe giảm 5%. Cụ thể, xe dưới 9 chỗ ngồi có dung tích 1.5L trở xuống giảm từ 40% xuống 35%; xe có dung tích từ 1.5L đến 2.0 L giảm từ 45% xuống 40%. Theo đó, giá các dòng xe có dung tích dưới 1.5L và từ 1.5L đến 2.0L tiếp tục giảm thêm ước tính 1-2% nữa. Điều này giúp giá xe có thể giảm sâu từ 23 – 25%.

Tuy nhiên đó chỉ là lý thuyết. Trên thực tế, nếu nhìn vào lô xe nhập khẩu miễn thuế đầu tiên của HVN, có thể thấy mức giảm không sâu như tính toán. Giá xe chỉ có mức giảm so với khi vẫn phải chịu thuế nhập khẩu ở mức từ 14 – 17%. Cá biệt, một số mẫu xe không được giảm giá như Honda Civic phiên bản cao cấp nhất hay Honda Accord.

Sở dĩ nói công thức tính giá trên đây khó thành hiện thực bởi thực tế nhiều hãng xe có những cách tính và cơ cấu giá khác nhau, chẳng hạn như tính giá bán theo vòng đời của một mẫu xe. Tuy nhiên cách tính trên cũng là cơ sở để người tiêu dùng có thể hình dung mức độ tác động lên giá xe ô tô của việc miễn thuế nhập khẩu nội khối ASEAN.

Xe360.vn (nguồn baogiaothong)