Nửa đầu tháng 12, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh. Đây là một điều khá lạ trong bối cảnh nhiều dòng xe nhập khẩu đang khan hàng tại Việt Nam.

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam trong nửa đầu tháng 12 tăng trưởng mạnh so với tháng 11, đạt 7.048 xe. Trong số đó, 991 xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi đã được nhập, cao hơn số lượng xe cùng loại về Việt Nam trong 3 tháng trước.

Xe nhập khẩu về Việt Nam bắt đầu giảm mạnh từ tháng 9, giảm liên tiếp trong tháng 10 và 11. Trước đó, tháng 8 ghi nhận mức nhập 7.831 xe, trong đó có 3.693 xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi.

Nhập khẩu ô tô
Số lượng xe nhập khẩu dưới 9 chỗ ngồi về Việt Nam nửa cuối trong năm 2017.

Lượng xe nhập về đợt này có thể tích trữ hàng cho dịp mua sắm cuối năm và Tết âm lịch. Bởi sang đầu năm 2018, các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô sẽ phải hoàn thiện nhiều loại giấy tờ để có thể nhập xe theo quy định mới của chính phủ.

Trên thị trường hiện nay, một số dòng xe nhập có doanh số cao như Ford Ranger, Toyota Fortuner đều ghi nhận tình trạng khan hàng, hay những dòng xe ít phổ biến hơn như Mitsubishi All New Pajero Sport cũng đã thông báo ngừng nhập xe cho những tháng đầu năm 2018 bởi quy định mới ở Nghị định 116.

Nhập khẩu ô tô
Nhiều dòng xe nhập khẩu trên thị trường đang trong tình trạng khan hàng.

Các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô vẫn tiếp tục kinh doanh bình thường theo chính sách hiện tại đến hết tháng 12/2017. Kể từ 1/1/2018, doanh nghiệp chỉ được nhập khẩu xe khi đáp ứng các khoản trong Nghị định 116.

Có thể thấy, thời điểm này những mẫu xe nhập khẩu từ ASEAN vẫn đang chịu thuế suất thuế nhập khẩu 30%, trong khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa mức thuế này sẽ giảm về 0% nên các doanh nghiệp ngừng nhập xe ở thời điểm này cũng không lạ. Chưa kể, những dòng xe có dung tích động cơ từ 2.0L trở xuống đều được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt 5% so với mức hiện tại.

Nhập khẩu ô tô
Ford Ranger, Toyota Fortuner là những dòng xe ăn khách trong phân khúc những không còn nhiều xe để bán trên thị trường.

Trong khi đó, đối với những dòng xe nhập khẩu ngoài ASEAN, thuế suất thuế nhập khẩu vẫn giữ nguyên không chịu ảnh hưởng từ Hiệp định ATIGA. Chính vì vậy, mới đây Toyota đã giới thiệu phiên bản mới của dòng xe Land Cruiser Prado nhập Nhật Bản, có mặt tại đại lý ngay từ 25/12. Các dòng xe không được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% vẫn có thể về Việt Nam trong những ngày cuối năm. Nhưng từ 1/1/2018, các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ phải hoàn tất các giấy tờ liên quan để có thể nhập xe, điều mà nhiều hãng xe kêu khó.

Mức tăng trong nửa đầu tháng 12 của xe nhập khẩu cũng không vớt vớt sự tụt giảm cả về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Xe360.vn (nguồn zing)