THACO liên tiếp giảm giá xe Kia Morning nhưng lượng xe bán ra ít hơn trước. Trong khi đó, doanh số đối thủ Hyundai Grand i10 tăng trưởng đều.

Kia Morning, Hyundai I10

Là hai mẫu xe chủ lực kéo về doanh số cho hai hãng xe Hàn Quốc, Kia Morning và Hyundai Grand i10 luôn tạo sự cạnh tranh gay gắt về giá bán trong phân khúc xe nhỏ giá rẻ tại Việt Nam. Trong những năm gần đây, Morning đã thể hiện rõ sự yếu thế khi bị đối thủ đến từ Hyundai ngày càng gia tăng khoảng cách về doanh số.

Tổng kết doanh số bán hàng cả năm 2015 cho thấy cả hai mẫu xe Kia Morning và Hyundai Grand i10 có sự chênh lệch khoảng 1.400 xe. Đến hết năm 2016, khoảng cách này đã lên tới khoảng 3.400 xe. Mẫu xe của Hyundai vẫn chiếm ưu thế.

Sang năm 2017, Morning tỏ ra đuối dần với doanh số sụt giảm mạnh. Trong tháng 12/2016, mẫu xe này bán được 1.714 xe thì sang tháng 1/2017 chỉ có 1.015 xe được bán ra. Lượng xe Morning tiêu thụ từ đầu năm đến nay vẫn không khá khẩm hơn, thậm chí có chiều hướng đi xuống trong nửa năm gần đây.

Tổng kết doanh số 6 tháng đầu năm 2017, Hyundai Grand i10 càng khẳng định vị trí quán quân doanh số phân khúc xe nhỏ với khoảng 12.000 xe đã đến tay khách hàng, cao hơn khoảng gấp hai lần so với Kia Morning (5.643 xe) và cao hơn nhiều so với mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam của VAMA là Toyota Vios (9.688 xe).

Kia Morning, Hyundai I10
Hyundai Grand i10 ngày càng bỏ xa Kia Morning trong tỷ lệ tăng trưởng doanh số. Nguồn số liệu: VAMA/HTC.

Trong tháng 7/2017, Hyundai Thành Công ước lượng có khoảng hơn 2.000 xe Grand i10 được bán ra và cố gắng đạt mục tiêu khoảng 3.000 xe/tháng kể từ khi chuyển từ nhập Ấn Độ sang lắp ráp trong nước.

Trái ngược lại, Kia Morning đạt doanh số đi xuống trong 5 tháng vừa qua, từ doanh số 911 xe tháng 7 xuống còn 703 xe trong tháng 11. Đáng chú ý, mặc dù THACO đã giảm giá xe Morning từ 10-13 triệu đồng từ ngày 21/11 nhưng lượng tiêu thụ chưa thể khởi sắc.

Kia Morning, Hyundai I10
Kia Morning bán ra ngày một ít xe hơn.

Tính đến hết tháng 11/2017, THACO Kia chỉ bán được 9.391 xe Morning, bằng khoảng hơn 73% so với cùng kỳ năm ngoái (12.827 xe), trong khi giá bán thấp hơn hẳn. Giá xe Kia Morning tháng 11/2016 từ 327-416 triệu đồng, hiện tại chỉ còn 295-379 triệu đồng (xét với phiên bản tương đương). Từ tháng 12, Kia bổ sung thêm bản S cho xe Morning với giá 394 triệu đồng, tương đương giá xe Grand i10 1.2 AT hatchback cao cấp nhất.

Xe360.vn (nguồn autopro)

Tin liên quan

Hải quan xúc tiến truy thu thuế xe Matiz và Morning van

Hải quan xúc tiến truy thu thuế xe Matiz và Morning vanTổng cục Hải quan đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tại các điểm thông quan số xe Matiz và Morning van thuộc diện truy thu thuế (đã thu theo thuế suất xe chở người) thống kê lại các số liệu về xe nhập cũng như số thuế đã thu...

Sẽ tịch thu xe tải van tự chuyển đổi thành xe chở người

Sẽ tịch thu xe tải van tự chuyển đổi thành xe chở ngườiCác xe van Kia Morning và Daewoo Matiz loại 2 chỗ ngồi, trọng tải 300kg, nhập khẩu về Việt Nam trước ngày 8/11/2010, đã được cấp biển đăng ký lưu hành nhưng cơ quan chức năng phát hiện là xe tải van tự chuyển đổi thành xe chở người thì sẽ bị tịch thu.

Các xe van Kia Morning và Daewoo Matiz loại 2 chỗ ngồi, trọng tải 300kg, nhập khẩu về Việt Nam trước ngày 8/11/2010, đã được cấp biển đăng ký lưu hành nhưng cơ quan chức năng phát hiện là xe tải van tự chuyển đổi thành xe chở người thì sẽ bị tịch thu.

 >> Sẽ truy thu thuế xe Morning và Matiz kê khai là tải VAN

Sau khi có công văn ngày 8/7/2011 của Văn phòng Chính phủ dẫn ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Bộ Công an đã ra văn bản 1849/BCA-C61 về việc xử lí vụ xe van nhãn hiệu Kia Morning và Daewoo Matiz như sau:

Đối với xe van Kia Morning và Daewoo Matiz loại 2 chỗ ngồi, trọng tải 300kg, nhập khẩu về Việt Nam sau ngày 8/11/2010, Bộ Công an thống nhất với Thanh tra Chính phủ về việc áp dụng chính sách thuế xe trên là xe chở người. Cơ quan Hải quan cấp chứng từ nhập khẩu là xe chở người, Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu là xe chở người thì cơ quan đăng kí xe Bộ Công an giải quyết đăng kí là xe chở người.

Đối với xe van Kia Morning và Daewoo Matiz loại 2 chỗ ngồi, trọng tải 300kg, nhập khẩu về Việt Nam trước ngày 8/11/2010, chưa qua thông quan thì phải kiểm tra giám định cụ thể từng xe để xử lí. Nếu là xe nguyên bản và được cơ quan hải quan cùng Cục Đăng kiểm cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh là xe tải van thì Bộ Công an sẽ cấp đăng kí là xe tải van theo biển số kí hiệu D để quản lí. Đối với trường hợp xác định là xe ô tô chở người nguyên bản, nhưng khai là xe van, cơ quan hải quan xử lí hành vi gian lận thương mại, truy thu thuế theo xe chở người, Cục Đăng kiểm cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu là xe chở người thì cơ quan đăng kí xe Bộ Công an giải quyết đăng kí là xe chở người.

Sẽ tịch thu xe tải van tự chuyển đổi thành xe chở người

(Ảnh: Hồng Ngân)

Đối với xe đã được thông quan và cấp biển số lưu hành, Bộ Công an chỉ đạo rà soát để đổi lại đăng kí và cấp biển đăng kí xe tải van theo biển số kí hiệu D, theo quy định Thông tư 36/2010 của Bộ Công an.

Trường hợp thông qua tuần tra kiểm soát hoặc đăng kí phát hiện xe tải van tự chuyển đổi thành xe chở người thì xử lí nghiêm theo điểm b, khoản 6 điều 33 của Nghị định 34/2012 của Chính phủ: Cải tạo các loại xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách, vi phạm điều khoản này bị tịch thu phương tiện.

Xe360.vn(nguồn dantri)

Kia Morning - Hyundai i10 - Chevrolet Spark

Kia Morning - Hyundai i10 - Chevrolet SparkVới mức giá vừa túi tiền và dễ dàng điều khiển trong thành phố, dòng City Car ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Ðiều quan trọng, ở mức giá thấp, những mẫu xe này vẫn đủ sức mang lại cho họ sự thú vị cùng hàng loạt trang bị tiện ích có chất lượng cao.

Xe du lịch lên ngôi, thị trường tháng 7 đỡ nguội

Xe du lịch lên ngôi, thị trường tháng 7 đỡ nguộiSự hồi phục phần nào của phân khúc xe du lịch, đặc biệt là việc Toyota Việt Nam đã khôi phục hoàn toàn sản xuất giúp tăng chút nhiệt cho toàn thị trường xe trong tháng 7. Tuy nhiên, Toyota vẫn chưa thể lấy lại ngôi đầu bảng từ đối thủ Trường Hải.

Sẽ truy thu thuế xe Morning và Matiz kê khai là tải VAN

Sẽ truy thu thuế xe Morning và Matiz kê khai là tải VANPhó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã có ý kiến chỉ đạo áp thuế nhập khẩu đối với xe van Kia Morning và Daewoo Matiz theo đúng quy định của pháp luật thuế hiện hành.

Kia trình làng xe Picanto/Morning phiên bản 3 cửa

Kia trình làng xe Picanto/Morning phiên bản 3 cửaPhiên bản hatchback 3 cửa của xe Kia Picanto (tên gọi ở châu Âu của Kia Morning) đã được nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc giới thiệu vào cuối tuần qua.