Chương trình đánh giá xe mới Úc (ANCAP) mới đây đã tung ra kết quả thử nghiệm an toàn liên quan đến dòng sedan cỡ nhỏ Toyota Corolla Hatchback. Trong lần thử nghiệm này, ANCAP không dùng phương pháp truyền thống là đâm xe vào chướng ngại vật. Thay vào đó, ANCAP dùng 2 chiếc Toyota Corolla Hatchback khác nhau và cho đâm trực diện ở vận tốc 64 km/h.

corolla va chạm
Vụ va chạm cho thấy Toyota Corolla 2015 bị hỏng ít hơn và an toàn hơn hẳn phiên bản cũ.

2 chiếc Toyota Corolla Hatchback tham gia thử nghiệm an toàn của ANCAP thuộc phiên bản 2015 và 1998. Kết quả thử nghiệm cho thấy Toyota Corolla Hatchback 1998 bị hư hỏng nặng về mặt cấu trúc sau va chạm. Điều này chứng tỏ Toyota Corolla Hatchback 2015 an toàn hơn hẳn phiên bản cũ.

corolla va chạm
Cảnh va chạm giữa 2 chiếc Toyota Corolla đời 2015 và 1998 nhìn từ trên cao. Ảnh cắt từ video

Theo ANCAP, sau va chạm, hình nộm ngồi trên ghế lái trong chiếc Toyota Corolla Hatchback 1998 có nguy cơ bị thương nặng ở đầu, ngực và chân. Do đó, ANCAP chỉ chấm 0,4/16 điểm cho chiếc xe này, đồng nghĩa với 0 sao an toàn. Con số tương ứng của Toyota Corolla Hatchback 2015 là 12,93/16, tương đương 5 sao an toàn.

ANCAP cho biết, những chiếc ô tô cũ, được sản xuất trước năm 2000 chiếm 20% trong tổng số phương tiện đang được sử dụng tại Úc. Trong khi đó, tỷ lệ liên quan đến các vụ tai nạn chết người của những chiếc xe cũ này là 33%. Hai con số tương ứng của xe mới, được sản xuất từ năm 2011-2016, là 31% và 13%.

"Tỷ lệ tai nạn chết người liên quan đến ô tô cũ cao gấp 4 lần xe mới. Đây là tỷ lệ đáng báo động", ông James Goodwin, CEO của ANCAP, phát biểu.

"An toàn không phải là điều xa xỉ. Chúng tôi muốn mọi người đều được an toàn khi tham gia giao thông. Do đó, người tiêu dùng nên tìm kiếm những chiếc xe an toàn nhất trong khả năng chi trả và phù hợp với nhu cầu của mình. Các nhà sản sản xuất ô tô, công ty tài chính cũng như bảo hiểm nên đóng vai trò trong việc hỗ trợ khuyến khích mọi người mua ô tô mới và an toàn hơn", ông Goodwin cho biết thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên thử nghiệm 2 xe đâm nhau được tiến hành để đánh giá an toàn. Trước đó, Chương trình đánh giá xe mới châu Âu (Euro NCAP) đã kỷ niệm 20 năm thành lập bằng cách tung ra đoạn video ghi lại cảnh chiếc Rover 100 đã 20 tuổi đâm trực diện với Honda Jazz 2015 ở vận tốc 64 km/h.

Mục đích của những thử nghiệm này là chứng minh độ an toàn của ô tô đã được cải thiện đáng kể trong vòng 2 thập kỷ qua. Đồng thời, thử nghiệm cho thấy lợi ích của những chiếc ô tô mới hơn và an toàn hơn.

Xe360.vn (nguồn autopro)

Tin liên quan

Chevrolet Cruze đánh bại Toyota Corolla và Hyundai Elantra

Chevrolet Cruze đánh bại Toyota Corolla và Hyundai ElantraVới 24.648 chiếc đến tay khách hàng, Chevrolet Cruze là mẫu xe cỡ nhỏ bán chạy nhất tại thị trường Mỹ trong tháng 7 vừa qua.

10 xe ôtô nhỏ, an toàn và trị giá dưới 20.000 USD

10 xe ôtô nhỏ, an toàn và trị giá dưới 20.000 USDNhững cái tên quen thuộc như Honda Civic, Toyota Corolla, Ford Fiesta và Chevrolet Cruze đã được tạp chí Forbes liệt kê cụ thể.

Ngắm "đoàn quân" Toyota tại Triển lãm Ôtô Việt Nam 2011

Ngắm Tham gia Triển lãm Ô tô Việt Nam 2011, hãng Toyota đã mang đến 5 đại diện, bao gồm mẫu xe concept FT-86 G Sport, Corolla Altis 2.0V, Fortuner 2012, Yaris và Land Cruiser Prado.

Toyota Việt Nam giới thiệu Altis TRD

Toyota Việt Nam giới thiệu Altis TRD Chiếc sedan của Toyota khoác lên bộ kit của TRD để thêm phần mạnh mẽ trong khi nội thất và động cơ không có gì thay đổi.

Xe du lịch lên ngôi, thị trường tháng 7 đỡ nguội

Xe du lịch lên ngôi, thị trường tháng 7 đỡ nguộiSự hồi phục phần nào của phân khúc xe du lịch, đặc biệt là việc Toyota Việt Nam đã khôi phục hoàn toàn sản xuất giúp tăng chút nhiệt cho toàn thị trường xe trong tháng 7. Tuy nhiên, Toyota vẫn chưa thể lấy lại ngôi đầu bảng từ đối thủ Trường Hải.

Toyota nâng cấp nhẹ Corolla

Toyota nâng cấp nhẹ Corolla Năm 2012, mẫu sedan đắt khách Toyota Corolla mang đến một số nâng cấp nhỏ.