Giá xe 2 lít trở lên sẽ tăng mạnh trong khi mức giảm của những xe dưới 1,5 lít lại không thật sự đủ để cân nhắc.

"Giá xe sau 1/7 tăng hay giảm", "có nên mua xe hay chờ sau tháng 7", "mua xe nhập khẩu hay xe lắp ráp sau thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới" là những câu hỏi tập trung mà nhiều người muốn có lời giải đáp. Những người muốn mua xe bị lẫn lộn bởi mớ bòng bong giá, thuế, nhập khẩu, lắp ráp. Rất khó để người tiêu dùng xác định rành mạch xe nào tăng, xe nào giảm giá, vì ngay chính bản thân các hãng cũng cần cân đo đong đếm kỹ lưỡng.

Ngày 1/6, xe nhập khẩu chịu điều chỉnh của cách định giá tính thuế TTĐB mới khiến giá xe tăng. Bởi lẽ, trước đây áp thuế TTĐB dựa trên giá vốn, nhưng ở luật mới cách tính dựa trên giá bán buôn theo công thức giá vốn cộng thêm các chi phí vận chuyển, marketing, bán hàng và lợi nhuận của doanh nghiệp. Phần tăng thêm của thuế sẽ được hãng cộng vào giá bán lẻ.

Giá xe sau thuế
Một số xe cỡ nhỏ giảm giá nhưng không sâu.

Với tác động này, theo quy luật bán hàng giá xe sẽ tăng. Nhưng đến 1/7, khi mức thuế suất mới cũng của thuế TTĐB chính thức có hiệu lực, xe nhập khẩu sẽ đi theo hai chiều khác nhau.

Với những xe nhập khẩu lắp động cơ 1,5 lít trở lên, do thuế suất không giảm hoặc tăng, cộng cách định giá tính thuế mới, chắc chắn đẩy giá xe tăng. Nhưng xe nhập khẩu lắp động cơ dưới 1,5 lít lại khó xác định hơn.

Cũng do tác động của thuế TTĐB, những dòng xe này chịu cách định giá tính thuế mới khiến giá bán lẻ tăng, nhưng ngược lại mức thuế suất TTĐB giảm từ 45% về 40% lại khiến giá bán lẻ giảm. Hai chiều lên xuống ngược nhau cho ra kết quả là tăng, giảm, hay không đổi phụ thuộc vào chính sách làm giá của hãng.

Ở đối trọng ngược lại, xe lắp ráp trong nước lại không chịu tác động vì cách định giá tính thuế TTĐB mới, mà chỉ chịu chi phối bởi mức thuế suất mới. Xe nhỏ dưới 1,5 lít theo nguyên lý kinh tế sẽ phải giảm giá, nhưng hãng có nghĩ vậy hay không lại là chuyện khác.

Đến nay, còn gần một tháng nữa tới thời điểm 1/7 và hầu hết các hãng chưa có động tĩnh. Thaco tiên phong khi mới đây thông báo giảm giá các xe dưới 1,5 lít lắp ráp trong nước là Kia Morning (giảm 7-9 triệu) và Mazda2 (giảm 15 triệu). Bước đi này của Thaco có thể tạo lợi thế trong cuộc đua với các đối thủ nhập khẩu.

Anh Tiến Thành, người đang phân vân giữa chọn Kia Morning hay Hyundai Grand i10 cho biết đến lúc này anh vẫn chưa biết nên nghiêng về phía nào. Đây là hai mẫu xe chi phối phân khúc A, những đánh giá về thiết kế, vận hành hay chi phí sử dụng là không thực sự khác biệt, vì thế giá xe ảnh hưởng lớn đến quyết định. Trong khi Morning đã giảm giá thì Grand i10 vẫn giữ giá.

"Tôi chờ xem i10 sẽ tăng hay giảm giá theo tác động hai chiều của thuế thì mới đưa ra quyết định".

Tuy nhiên trường hợp của i10 vẫn chưa thực sự phức tạp bằng những mẫu xe khác ví như Mitsubishi Mirage. Dòng xe này nhập khẩu từ Thái Lan, động cơ 1,2 lít (dưới 1,5 lít) vì thế sẽ chịu tác động của 3 yếu tố.

Theo đó, xe nhập khẩu nên giá tăng theo cách định giá TTĐB mới, xe dưới 1,5 lít nên giá giảm theo mức thuế suất mới và cuối cùng, xe nhập từ Thái Lan nên thuế nhập khẩu giảm từ 50% xuống 40% theo cam kết trong ASEAN. Hai yếu tố khiến giá giảm, một yếu tố khiến giá tăng, nhưng kết quả cuối cùng vẫn phụ thuộc hãng.

Giá xe sau thuế
Xe cỡ lớn sẽ tăng giá mạnh.

Đại diện một hãng xe Nhật chiếm thị phần lớn ở Việt Nam cho biết, với xe 2 lít trở lên câu chuyện đã quá rõ ràng, dù nhập khẩu hay lắp ráp thì giá cũng tăng, nhưng xe nhỏ dưới 1,5 lít thì khó nói chính xác được điều gì, các hãng sẽ tìm cách tạo lợi thế với đối thủ bằng mức giá, nhưng cũng nhìn ngó sang hãng khác, để tối đa hóa lợi nhuận.

"Nói tóm lại dù thế nào thì khách hàng cũng chịu thiệt. Giá xe trên 2 lít đã tăng là tăng mạnh, nhưng xe dưới 1,5 lít chỉ giảm khá ít, không thực sự mang lại hiệu ứng kích cầu như chính phủ mong muốn", vị này chia sẻ.

Thị trường ôtô Việt Nam qua những tháng đầu năm vẫn đang ghi nhận mức tăng trưởng dương. Tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 4/2016 tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xe con tăng 15%. Xe nhập khẩu có dấu hiệu tiêu thụ chậm hơn do lo ngại về thuế phí. Mức tăng sau 4 tháng so với cùng kỳ 2015 của xe nhập khẩu là 4% trong khi xe lắp ráp tăng 37%.

Xe360.vn (nguồn vnreview)

Tin liên quan

Sẽ tịch thu xe tải van tự chuyển đổi thành xe chở người

Sẽ tịch thu xe tải van tự chuyển đổi thành xe chở ngườiCác xe van Kia Morning và Daewoo Matiz loại 2 chỗ ngồi, trọng tải 300kg, nhập khẩu về Việt Nam trước ngày 8/11/2010, đã được cấp biển đăng ký lưu hành nhưng cơ quan chức năng phát hiện là xe tải van tự chuyển đổi thành xe chở người thì sẽ bị tịch thu.

Các xe van Kia Morning và Daewoo Matiz loại 2 chỗ ngồi, trọng tải 300kg, nhập khẩu về Việt Nam trước ngày 8/11/2010, đã được cấp biển đăng ký lưu hành nhưng cơ quan chức năng phát hiện là xe tải van tự chuyển đổi thành xe chở người thì sẽ bị tịch thu.

 >> Sẽ truy thu thuế xe Morning và Matiz kê khai là tải VAN

Sau khi có công văn ngày 8/7/2011 của Văn phòng Chính phủ dẫn ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Bộ Công an đã ra văn bản 1849/BCA-C61 về việc xử lí vụ xe van nhãn hiệu Kia Morning và Daewoo Matiz như sau:

Đối với xe van Kia Morning và Daewoo Matiz loại 2 chỗ ngồi, trọng tải 300kg, nhập khẩu về Việt Nam sau ngày 8/11/2010, Bộ Công an thống nhất với Thanh tra Chính phủ về việc áp dụng chính sách thuế xe trên là xe chở người. Cơ quan Hải quan cấp chứng từ nhập khẩu là xe chở người, Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu là xe chở người thì cơ quan đăng kí xe Bộ Công an giải quyết đăng kí là xe chở người.

Đối với xe van Kia Morning và Daewoo Matiz loại 2 chỗ ngồi, trọng tải 300kg, nhập khẩu về Việt Nam trước ngày 8/11/2010, chưa qua thông quan thì phải kiểm tra giám định cụ thể từng xe để xử lí. Nếu là xe nguyên bản và được cơ quan hải quan cùng Cục Đăng kiểm cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh là xe tải van thì Bộ Công an sẽ cấp đăng kí là xe tải van theo biển số kí hiệu D để quản lí. Đối với trường hợp xác định là xe ô tô chở người nguyên bản, nhưng khai là xe van, cơ quan hải quan xử lí hành vi gian lận thương mại, truy thu thuế theo xe chở người, Cục Đăng kiểm cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu là xe chở người thì cơ quan đăng kí xe Bộ Công an giải quyết đăng kí là xe chở người.

Sẽ tịch thu xe tải van tự chuyển đổi thành xe chở người

(Ảnh: Hồng Ngân)

Đối với xe đã được thông quan và cấp biển số lưu hành, Bộ Công an chỉ đạo rà soát để đổi lại đăng kí và cấp biển đăng kí xe tải van theo biển số kí hiệu D, theo quy định Thông tư 36/2010 của Bộ Công an.

Trường hợp thông qua tuần tra kiểm soát hoặc đăng kí phát hiện xe tải van tự chuyển đổi thành xe chở người thì xử lí nghiêm theo điểm b, khoản 6 điều 33 của Nghị định 34/2012 của Chính phủ: Cải tạo các loại xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách, vi phạm điều khoản này bị tịch thu phương tiện.

Xe360.vn(nguồn dantri)

Chiếc Mazda2 bí ẩn

Chiếc Mazda2 bí ẩnKhông hề có thông báo ra mắt phiên bản mới từ nhà sản xuất, một chiếc Mazda2 màu đỏ rực rỡ lặng lẽ góp mặt tại Triển lãm ô tô Indonesia đang diễn ra ở Jakarta và lập tức thu hút sự chú ý bởi thiết kế mũi xe mới.

Kia Morning - Hyundai i10 - Chevrolet Spark

Kia Morning - Hyundai i10 - Chevrolet SparkVới mức giá vừa túi tiền và dễ dàng điều khiển trong thành phố, dòng City Car ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Ðiều quan trọng, ở mức giá thấp, những mẫu xe này vẫn đủ sức mang lại cho họ sự thú vị cùng hàng loạt trang bị tiện ích có chất lượng cao.

Xe du lịch lên ngôi, thị trường tháng 7 đỡ nguội

Xe du lịch lên ngôi, thị trường tháng 7 đỡ nguộiSự hồi phục phần nào của phân khúc xe du lịch, đặc biệt là việc Toyota Việt Nam đã khôi phục hoàn toàn sản xuất giúp tăng chút nhiệt cho toàn thị trường xe trong tháng 7. Tuy nhiên, Toyota vẫn chưa thể lấy lại ngôi đầu bảng từ đối thủ Trường Hải.

Sẽ truy thu thuế xe Morning và Matiz kê khai là tải VAN

Sẽ truy thu thuế xe Morning và Matiz kê khai là tải VANPhó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã có ý kiến chỉ đạo áp thuế nhập khẩu đối với xe van Kia Morning và Daewoo Matiz theo đúng quy định của pháp luật thuế hiện hành.

Kia trình làng xe Picanto/Morning phiên bản 3 cửa

Kia trình làng xe Picanto/Morning phiên bản 3 cửaPhiên bản hatchback 3 cửa của xe Kia Picanto (tên gọi ở châu Âu của Kia Morning) đã được nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc giới thiệu vào cuối tuần qua.