Hôm nay, 1/9, mức trần lệ phí trước bạ của các loại ôt ô chở người dưới 10 chỗ theo Nghị định 45/2011 của Chính phủ chính thức có hiệu lực. Theo đó, mức trần sẽ tăng lên 20%, thay vì 15% như trước đây.

Phí trước bạ ô tôTheo nội dung Nghị định 45/2011, mức sàn của lệ phí trước bạ vẫn giữ nguyên ở mức 10%.

Ngoài ra, đối với mức thu lệ phí trước bạ đối với xe máy, Nghị định 45 cũng quy định: Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân (ở địa bàn như quy định trên) thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

Tuy nhiên, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) tiếp tục áp dụng mức thu lệ phí trước bạ theo quy định hiện hành cho đến khi Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành mức thu lệ phí trước bạ mới theo quy định tại Nghị định này.

Hiện nay, mức thu lệ trước bạ đối ô tô chở người dưới 10 chỗ cao nhất là 15% được áp dụng tại TPHCM, tiếp theo đó là Hà Nội 12%, các tỉnh thành khác là 10%.

Xe360.vn (nguồn dantri)

Tin liên quan

Đề xuất thay đổi cách tính lệ phí trước bạ ôtô tại Việt Nam

Đề xuất thay đổi cách tính lệ phí trước bạ ôtô tại Việt Nam

Các hãng xe cho rằng cần cập nhật giá theo tháng để điều chỉnh lệ phí trước bạ chứ không phải chờ tới khi thay đổi 20% như hiện nay.

Phí trước bạ ôtô: Hà Nội giữ nguyên, TP HCM đang xem xét

phi truoc ba otoPhương án tăng phí trước bạ ôtô lên mức cao nhất 15% tại TP HCM đang được cân nhắc để thông qua. Trong khi tại Hà Nội, loại phí này được tiết lộ là vẫn tiếp tục giữ nguyên mức 12%.