Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo hải quan địa phương áp dụng ngay thuế nhập khẩu ôtô mới đối với các tờ khai hải quan từ 8/8, chứ không cần phải chờ văn bản có hiệu lực sau 15 ngày công báo nữa.

Giá xe ô tô Việt Nam vẫn cao hơn các nước trong khu vực (Ảnh: Kar)

Như vậy, tất cả các doanh nghiệp mở tờ khai hải quan đối với các mặt hàng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong ngày hôm qua (8/8) đều được áp dụng thuế suất 70%, thay vì mức 80% cũ.

Ngoài ôtô, theo thông báo của cơ quan hải quan, các mặt hàng khác như lương thực thực phẩm, sữa, dầu thực vật, thức ăn gia súc, sắt thép xây dựng, mỹ phẩm điều hòa, xe máy... cũng được áp dụng thuế nhập khẩu mới ngay tại thời điểm 8/8, giảm khoảng 30-50% so với mức cũ.

Việc áp dụng biểu thuế mới sớm hơn quy định này nằm trong chương trình chặn cơn sốt giá cả mà Bộ Tài chính đang thực thi theo chỉ đạo của Chính phủ. Tại cuộc họp báo về "Các biện pháp bình ổn giá cả" chiều 8/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung khẳng định chính sách thuế có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người tiêu dùng. Bao giờ cũng vậy, thuế giảm cũng đồng nghĩa với việc giá cả sẽ dễ chịu hơn.

Theo dantri

Tin liên quan

Chính phủ yêu cầu điều chỉnh thuế nhập khẩu xe hơi

ImageVăn phòng Chính phủ vừa có "trát" tới Bộ Tài chính và Bộ Công Thương, trong đó yêu cầu sớm có quyết định điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xe hơi nguyên chiếc và linh kiện phụ tùng ôtô.

Sẽ tiếp tục hạ thuế nếu ô tô trong nước không giảm giá

Image“Lẽ ra phải đến 2011 mới hạ thuế xuống 70% nhưng hiện nay đã xuống 70% rồi. Chúng tôi đang nghiên cứu nếu các nhà sản xuất ô tô trong nước không hạ giá thì sẽ tiếp tục hạ thuế” - Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh nhấn mạnh bên lề kì họp Thường vụ Quốc hội.

Bộ Tài chính không hài lòng với giá xe hơi trong nước

ImageSau hai tuần phát động chiến dịch hạ nhiệt cơn sốt giá trên thị trường, giá bán xe trong nước vẫn chưa chịu nhúc nhích, lãnh đạo Bộ Tài chính liền cho mời 11 liên doanh thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô VN (VAMA) lên hỏi rõ lý do.

Giảm thuế nhập khẩu ôtô cũ

ImageBộ Tài chính vừa có quyết định điều chỉnh thuế nhập khẩu tuyệt đối đối với mặt hàng ôtô cũ. Mức giảm cao nhất đối với các dòng xe hạng trung có dung tích xi-lanh từ 2.5 đến 3.0 là 750 USD.

Chuẩn bị giảm thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc

ImageBộ Tài chính đang xem xét điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ôtô mới nguyên chiếc, từ 80% hiện nay xuống còn 70% ngay tại thời điểm ngày 8/8 tới.

Giảm thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ôtô

ImageCác loại động cơ chưa lắp ráp hoàn chỉnh nhập khẩu dùng cho xe tải có trọng lượng từ 10 tấn đến 20 tấn sẽ áp dụng thuế suất 10% thay cho mức 20% cũ.