Theo hãng tin BBC, tập đoàn xe hơi Ford đã thông báo với lãnh đạo chính phủ về kế hoạch bán hai mác xe hạng sang của Anh quốc - Jaguar và Land Rover.

Gần đây, báo chí nước ngoài đăng tải khá nhiều thông tin về việc Ford sẽ bán mác xe hạng sang, Volvo, của Thụy Sĩ, và khách hàng tiềm năng có thể sẽ là BMW. Tuy nhiên, ngày 29/5, người phát ngôn của Ford đã chính thức lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Trước đó, Tổng Giám đốc Allan Mullaly khẳng định rằng trước mắt, Ford không có kế hoạch bán bất cứ mác xe nào trong nhóm thương hiệu cấp cao “Premier Automotive Group” (PAG) của mình, nhưng ông cũng “úp mở” rằng mọi khả năng đều đang được cân nhắc.

Nhớ lại quãng thời gian dài trước khi Ford chính thức công bố bán Aston Martin, ban lãnh đạo hãng cũng đã từng trả lời kiểu như vậy trước báo giới.

Trước đây, PAG gồm 4 thương hiệu: Jaguar, Aston Martin, Volvo và Land Rover. PAG từng được trông đợi đem lại 1/3 lợi nhuận cho Ford. Tuy nhiên, hãng xe hơi lớn thứ hai của Mỹ đã từ bỏ mục tiêu này vào năm 2005 và bán thương hiệu Aston Martin vào tháng 3 năm nay để thu về 848 triệu USD, rót vốn cho kế hoạch cải tổ.

Số phận Jaguar cũng đã từng bị báo giới đặt dấu hỏi, sau khi Ford quyết định chuyển nhượng đa số cổ phiếu của Aston Martin, nhưng ban lãnh đạo hãng từ chối bình luận về việc này.

Không dưới một lần giới phân tích cho rằng Ford chẳng còn gì để nuối tiếc Jaguar và Land Rover, vì cả hai mác xe này đều đang hoạt động không hiệu quả, nếu không muốn nói là thua lỗ triền miên.

Ford mua Jaguar vào năm 1989 và Land Rover vào năm 2000.

Sự biến động trên thị trường do giá nhiên liệu tăng cao và sự cạnh tranh khốc liệt của các hãng xe đến từ châu Á đã khiến Ford rơi vào thua lỗ kéo dài, buộc phải tiến hành tái cơ cấu bộ máy.

Tập đoàn xe hơi lớn thứ hai của Mỹ đã lỗ 282 triệu USD trong 3 tháng đầu năm 2007, khá hơn nhiều so với mức lỗ 1,4 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Theo Financial Times, Ford đã thuê 3 tập đoàn tài chính-ngân hàng là Goldman Sachs, Morgan Stanley và HSBC tư vấn cho kế hoạch bán Jaguar, Volvo và Land Rover.

Nhiều nguồn tin cho biết hãng xe hơi Fiat của Ý có ý muốn mua Land Rover vì muốn sử dụng mạng lưới phân phối rộng lớn của mác xe này, tạo bước đệm để thâm nhập thị trường xe SUV của Mỹ. Tuy nhiên, quá trình đàm phán đã bị đình lại vì Fiat lo ngại tình hình tài chính sẽ bị ảnh hưởng.

Sau vụ chuyển nhượng Aston Martin, một nhà phân tích của Merrill Lynch, một trong những công ty tư vấn và quản lý tài chính hàng đầu thế giới tính toán rằng Ford có thể kiếm hơn 9 tỷ USD từ việc bán tất cả các mác xe hạng sang còn lại. Theo đó, ông ước tính Jaguar và Land Rover có thể đem về 1,3 - 1,5 tỷ USD cho Ford, còn Volvo đem lại khoảng 8 tỷ USD.

 Theo dantri

Tin liên quan

Bán rẻ Jaguar và Land Rover có phải là câu trả lời của Ford?

ImageNhững sự tương đồng giữa Chrysler và hai tên tuổi hạng sang Jaguar và Land Rover thoạt đầu có thể không rõ nét. Nhưng việc bán rẻ đối tác kinh doanh Mỹ của Mercedes-Benz đang được phản ánh trung thực trong tham vọng mãnh liệt của Ford để từ bỏ ngôi vị “đế vương” Anh quốc sau 20 năm bá chủ.