Lần lượt trở lại VN theo diện ô tô hưởng thuế nhập khẩu 0%, Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero Sport, Ford Everest... cùng những cái tên khác đang mở màn cho “cuộc đại chiến” mới trong phân khúc SUV 7 chỗ cỡ trung.

5 mẫu SUV
Toyota Fortuner trên đường trở lại VN, có thêm bản động cơ máy dầu số tự động

Sau một thời gian im ắng, hoạt động nhập khẩu dòng xe SUV 7 chỗ cỡ trung của các doanh nghiệp (DN) kinh doanh ô tô tại Việt Nam đang được khai thông trở lại. Tiếp nối sự xuất hiện khá bất ngờ của “tân binh” Chevrolet Trailblazer, từ tháng 6.2018 các mẫu xe khác trong phân khúc như: Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero Sport, Ford Everest, Isuzu mu-X... lần lượt cập cảng.

5 mẫu SUV
Xe SUV 7 chỗ nhập khẩu tràn về, mở màn cho cuộc đại chiến mới

Mỗi mẫu xe sở hữu mỗi thế mạnh về thiết kế, công nghệ, giá bán… cùng với việc đáp ứng đủ điều kiện hưởng thuế nhập khẩu 0%... hứa hẹn sẽ tạo nên cuộc “đại chiến” đầy hấp dẫn trong phân khúc SUV 7 chỗ cỡ trung tại Việt Nam:

Toyota Fortuner

Toyota Fortuner được xem là mẫu xe đáng chú ý nhất trong phân khúc SUV 7 chỗ cỡ trung tại Việt Nam. Kinh nghiệm chinh chiến trên thị trường cùng thế mạnh về mặt thương hiệu chính là những yếu tố quyết định giúp Fortuner thống trị phân khúc này suốt những năm qua.

Thế nhưng khi thời thế thay đổi, Toyota Fortuner cũng có lúc “sa cơ lỡ vận”. Nhập khẩu bị ngưng trệ, Fortuner không còn đủ nguồn cung từ tháng 2.2018, doanh số bán hàng của mẫu xe này theo đó cũng liên tục sụt giảm. Đây cũng chính là mẫu xe tạo nên những nghịch lý trên thị trường ô tô VN những tháng gần đây. Khan hàng, những chiếc Fortuner còn sót lại tại các đại lý đội giá cả trăm triệu đồng. Trong khi đó, trên thị trường xe cũ, giá Fortuner tăng “phi mã”, vượt cả giá xe mới mà Toyota niêm yết.

5 mẫu SUV
Thời thế thay đổi, Toyota Fortuner cũng có lúc “sa cơ lỡ vận”

Hiện tại, Toyota Việt Nam đã đáp ứng các thủ tục giấy tờ để tiếp tục nhập khẩu Fortuner từ nhà máy ở Indonesia. Theo kế hoạch, lô xe Fortuner đầu tiên thuộc diện hưởng thuế nhập khẩu 0% sẽ cập cảng vào cuối tháng 6, chậm nhất vào tháng 7.2018 để bắt đầu các thủ tục thông quan. Trước đây, Fortuner tại VN chỉ có 3 phiên bản, tuy nhiên lô xe mới sắp cập cảng sẽ có thêm bản máy dầu số tự động. Thuộc diện ô tô hưởng thuế nhập khẩu 0% nhập từ ASEAN, giá bán Fortuner dự kiến sẽ giảm so với trước đây.

Chevrolet Trailblazer

Chevrolet Trailblazer thực sự là một điều bất ngờ mà GM Việt Nam tạo ra ở phân khúc SUV 7 chỗ cỡ trung tại VN. Tính đến thời điểm này, đây là mẫu xe đầu tiên trong phân khúc hoàn tất thủ tục theo quy định để gia nhập thị trường ô tô VN sau khi Nghị định 116 được ban hành.

5 mẫu SUV
Chevrolet Trailblazer - "tân binh" thách thức kẻ thống lĩnh phân khúc SUV 7 chỗ

Xuất hiện trong bối cảnh các đối thủ đã cạn nguồn cung, cùng sức hấp dẫn về giá bán niêm yết ở mức từ 859 triệu đồng - 1,075 tỉ đồng, rõ ràng “tân binh” Chevrolet Trailblazer đang đứng trước cơ hội lớn để nắm thế độc tôn trên thị trường SUV 7 chỗ. Bên cạnh đó, với thế mạnh về thiết kế mới, hội tụ nhiều công nghệ tính năng cùng sự đa dạng về phiên bản… Chevrolet Trailblazer thực sự là đối thủ khiến Toyota Fortuner phải dè chừng. Hạn chế lớn nhất của mẫu xe này nằm ở “kinh nghiệm chinh chiến” khi mới “chân ướt chân ráo” vào thị trường Việt Nam. Vì vậy, để có thể thạo được tiếng vang, ít nhất Chevrolet Trailblazer cũng cần có thời gian để người tiêu dùng kiểm chứng.

Ford Everest

Tương tự như các mẫu xe nhập khẩu cùng phân khúc, Everest cũng mất hút trên thị trường ô tô trong những tháng qua do nguồn cung hạn chế. Thế hệ mới của mẫu SUV 7 chỗ này từng tạo được ấn tượng với người tiêu dùng, khi lột xác hoàn toàn về thiết kế, hội tụ nhiều công nghệ cũng như khả năng vận hành mạnh mẽ, linh hoạt. Tuy nhiên, việc định giá lên tới 1,185 - 1,936 tỉ đồng khiến Everest gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc.

5 mẫu SUV
Thuế nhập khẩu 0% sẽ tạo động lực để Ford giảm giá bán Everest tại Việt Nam

Hiện tại, Everest đang sản xuất tại nhà máy ở Thái Lan và dự kiến sẽ có mặt tại thị trường VN vào khoảng tháng 9.2018. Khi thế mạnh về thiết kế vận hành đã được kiểm chức, yếu tố để gia tăng sức mạnh cạnh tranh cho Everest phụ thuộc rất nhiều vào chính sách định giá của Ford.

Tương tự như các đối thủ, Everest về VN trong thời gia tới cũng đáp ứng đủ điều kiện hưởng thuế nhập khẩu 0%. Đây là cơ sở để Ford giảm giá bán cho mẫu xe này. Ngoài 3 phiên bản Trend 2.2L AT 4x2, Titanium 2.2L AT 4x2, Titanium 3.2L AT 4WD, lô xe Everest về VN trong những tháng tới sẽ có thêm phiên bản Ambiente 2.2L MT và Ambiente 2.2L MT 4WD.

Isuzu mu-X

Trái ngược với Ford Everest, giá bán cạnh tranh vốn được xem là thế mạnh của Isuzu mu-X kể từ khi gia nhập thị trường ô tô VN từ tháng 8.2016. Bên cạnh đó, chiếc SUV này còn nổi tiếng nhờ khả năng vận hành mạnh mẽ, bền bỉ. Tuy nhiên, kiểu dáng thiết kế quá cục mịch chính là lý do khiến mẫu xe này vẫn gặp khó khăn trong việc chinh phục người tiêu dùng.

5 mẫu SUV
Isuzu mu-X cần được cải tiến mẫu mã thiết kế để tăng tính cạnh tranh

Sản xuất tại nhà máy Isuzu ở Thái Lan, mu-X đạt tỉ lệ nội địa hóa lên đến 90%, điều đồng đồng nghĩa với việc chiếc SUV này sẽ được hưởng thuế nhập khẩu 0% khi về Việt Nam. Đây được xem là yếu tố tạo tiền đề cho mẫu xe này tiếp tục giảm giá bán cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc trước khi tiếp tục nâng cấp về mẫu mã, công nghệ. Hiện tại, cùng với mẫu bán tải D-max, các phiên bản của mu-X đang được Isuzu nhập về Việt Nam sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh khốc liệt ở phân khúc SUV 7 chỗ cỡ trung.

Mitsubishi Pajero Sport

Được Mitsubishi Việt Nam phân phối theo dạng nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, Pajero Sport cũng rơi vào cảnh khan hàng sau khi Nghị định 116 được ban hành. Trong những tháng gần đây, hầu hết các đại lý Mitsubishi đã cạn nguồn cung Pajero Sport, đặc biệt là phiên bản số tự động 1 cầu.

5 mẫu SUV
Thiết kế, vận hành vốn là thế mạnh đã được Mitsubishi Pajero Sport chứng minh tại VN

Mitsubishi Pajero Sport tạo ấn tượng với người tiêu dùng bằng diện mạo thể thao, mạnh mẽ đậm chất SUV cùng khoang cabin nhiều công nghệ tiện nghi. Tuy nhiên, giá bán lên tới 1,426 tỉ đồng và sức mạnh thương hiệu chưa thể sánh Ford, Toyota… chính là lý do khiến Pajero Sport chưa thể bứt phá tại thị trường Việt Nam. Cục diện có thể thay đổi khi lô xe Pajero Sport mới về VN được hưởng thuế nhập khẩu 0%. Đây được xem là cơ sở để Pajero Sport giảm giá bán, kết hợp với những thế mạnh vốn đã được chứng minh để cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc.

Xe360.vn (nguồn xethanhnien)