Đặt phiên bản tiêu chuẩn trên các dòng xe sang bên cạnh các bản cao cấp, hiện đại nhất của một số dòng xe phổ thông, tờ MotorTrend đã thu được một số kết quả khá thú vị.

Xe sang thường cao cấp

Có lẽ ít khi nào chúng ta lại thấy ai đó đi so sánh Volkswagen Tiguan với Volvo XC60, Audi A4 với Honda Accord hay Mazda CX-5 với Lexus NX 300 nhưng đó chính xác là những gì MotorTrend đã làm. Mục đích của họ là để tìm hiểu thử xem các hãng xe sang "hạ cấp" để tham gia sân chơi phổ thông hay các thương hiệu bình dân nâng tầm bản thân lên hàng xe sang sẽ thành công hơn.

Kết quả mà họ thu được là các hãng xe bình dân sẽ thắng dù khoảng cách chỉ là rất nhỏ. Dưới đây là những kết luận mà họ thu được từ bài thử kỳ lạ này.

Xe sang thường cao cấp
Xe sang nhìn chung sẽ gặp khó nhiều hơn khi cố gắng tham chiến ở các phân khúc dưới.

Các dòng xe sang thường coi trọng các yếu tố có khả năng gây ấn tượng với xúc giác và cảm giác của khách hàng, có thể là nội thất yên tĩnh, sự sang trọng và hiện đại của bảng điều khiển hay nhìn tổng quan hơn là "chất" của cả chiếc xe. Dịch vụ cao cấp và tiện lợi hơn tại đại lý cũng góp phần mang lại trải nghiệm tốt.

Tuy nhiên, khi bị "ép" phải hạ chi phí sản xuất để nhắm tới khách hàng phổ thông, các hãng xe sang thường mất đi một hoặc nhiều ưu điểm nói trên. Việc bỏ hẳn hay hạ cấp một trang bị nào đó sẽ gây ấn tượng xấu tới khách hàng – những người hy vọng có thể thu được những giá trị nhất định khi chấp nhận bỏ tiền để tậu về một dòng xe sang dù chỉ là bản tiêu chuẩn.

Lớp vỏ sang trọng vẫn còn đó nhưng giờ muốn lấy lại những gì đã mất, họ lại bỏ thêm tiền túi và đó là điểm trừ lớn gây ảnh hưởng tới hình ảnh thương hiệu, nhất là khi chi phí bảo trì, bảo dưỡng hay sửa chữa xe sang vốn đã cao hơn hẳn xe thường.

Xe sang thường cao cấp
Ngược lại, các hãng xe phổ thông cũng chỉ có thể nâng tầm sản phẩm của mình lên một mức nhất định, chưa kể "chất" sang họ mang lại sẽ thua thiệt nhiều khi so với xe sang chính hiệu.

Ở chiều ngược lại, các hãng xe bình dân lại có ưu thế hơn khi nâng tầm sản phẩm của mình vì vượt qua sự kỳ vọng mà người tiêu dùng dành cho họ. Dù vậy, họ cũng chỉ có mức giới hạn nhất định để với tới bởi các yếu tố "bình dân" không thể thay đổi nữa như khung gầm. Nội thất xe ồn hơn, trải nghiệm ngồi bên trong cũng không êm ái bằng là một số ví dụ tiêu biểu. Và thường thì 1 mẫu xe bình dân tích hợp thêm 1 "núi" tùy chọn ngoài đắt hơn kha khá so với một mẫu xe sang tương đương.

Dù vậy, một chiếc xe có thật sự "sang" hay không là tùy vào cảm giác và trải nghiệm của mỗi người mua, mỗi người sử dụng. Chỉ mong rằng các hãng xe sẽ luôn mang tới những giá trị tốt đẹp nhất, xứng đáng nhất so với số tiền mà chúng ta phải bỏ ra khi mua xe.

Xe360.vn (nguồn autopro)