Volkswagen đang cân nhắc nghiêm túc việc tham dự phân khúc bán tải bằng một mẫu xe hoàn toàn mới lắp ráp tại nhà máy Tennessee, Mỹ.

Dòng bán tải mới lấy nền tảng từ chiếc crossover cỡ lớn Atlas dự kiến sẽ ra mắt ngay thứ 4 tới tại triển lãm New York 2018. Dưới dạng concept, sự hiện diện bất ngờ này sẽ đứng cạnh chủ lực Atlas SUV lai coupe tại gian trưng bày của tập đoàn Đức.

Bán tai Volkswagen

Mỹ dù chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong tổng doanh số toàn cầu của Volkswagen nhưng vẫn luôn là trọng điểm mà hãng không thể bỏ qua vì hình ảnh thương hiệu toàn cầu. Đã từ lâu VW mong muốn cải thiện doanh số trong khu vực bằng cách giới thiệu những sản phẩm mới "hợp gu" người tiêu dùng tại đây. Ngoài chiếc bán tải, một dòng crossover cỡ nhỏ cũng sẽ sớm gia nhập danh mục sản phẩm VW tại đây với nền tảng là concept SUV ra mắt tại Bắc Kinh tuần trước.

Bán tai Volkswagen
Concept SUV cỡ lớn cho gia đình ra mắt tại Bắc Kinh tuần trước.

Cả 2 phân khúc nói trên đều được đánh giá rất cao tại Bắc Mỹ khi thị phần ngày một bành trướng, dần dần đẩy sedan truyền thống xuống vị trí thứ 3. Trong đó, riêng mảng bán tải mạnh tới mức nhiều thương hiệu sẽ bỏ đi gần như tất cả chỉ để dành chủ yếu tài nguyên cho phân khúc này, chẳng hạn như Ford. Tập đoàn Mỹ cho biết hiện lượng F-Series và SUV bán ra đã chiếm tới 70% tổng doanh số hãng tại sân nhà và con số này sẽ sớm tăng lên khoảng 86% trong năm 2020.

Trong khi đó, bán tải/SUV chỉ chiếm gần 23% doanh số VW trong khu vực, so với con số trung bình... 64% toàn thị trường. Họ cũng vừa phải hoàn tất chi trả khoản phạt và đền bù lên tới 17,05 tỉ USD tại đây.

Bán tai Volkswagen
Dòng bán tải mới sử dụng chung nền tảng khung gầm cùng Atlas SUV.

Hiện, không có 1 thương hiệu Đức nào có mặt trong phân khúc bán tải tại Mỹ. Mercedes-Benz không giới thiệu X-Class tới thị trường này để tránh ảnh hưởng tới hình ảnh thương hiệu cũng như lo ngại về chi phí xuất khẩu trước các hàng rào thuế quan mới.

Khung gầm chiếc bán tải bí ẩn sử dụng là loại MQB tương tự Atlas. Đối thủ của xe trong phân khúc bao gồm nhiều cái tên sừng sỏ như Honda Ridgeline, Ford Ranger (mới trở lại thị trường sau khi rời đi từ 2011) cho tới Hyundai Santa Cruz sắp ra mắt.

Bán tai Volkswagen
Volkswagen Amarok

Tại các thị trường ngoài Mỹ, Volkswagen sở hữu 1 dòng bán tải khác là chiếc Amarok. Tuy nhiên đây lại là dòng sản phẩm đơn thuần để phục vụ công việc chuyên chở nặng thay vì tích hợp những trang thiết bị cao cấp, hiện đại như Chevrolet Silverado hay Ford F-150.

Xe360.vn (nguồn autopro)