Những chiếc ô tô điện i-MiEV và trạm sạc nhanh là kết quả của sự hợp tác giữa Mitsubishi Motors Việt Nam, Mitsubishi Electric và Tổng công ty Điện lực miền Trung.

Ô tô điện

Ngày 20/11/2017, Tổng công ty Điện lực miền Trung, Mitsubishi Motors Việt Nam (MMV) và Mitsubishi Electric đã tổ chức lễ bàn giao đưa vào sử dụng xe ô tô điện Mitsubishi iMiEV cùng với trạm sạc nhanh đầu tiên tại Việt Nam. Bên cạnh đó, một dự án năng lượng mặt trời (NLMT) áp mái toà nhà được khánh thành.

Những chiếc xe điện được bàn giao là Mitsubishi i-MiEV. Xe được lắp ráp tại Nhật Bản.

Động cơ điện trên chiếc i-MiEV sản sinh công suất tương đương 63 mã lực và mô-men xoắn 180 Nm. Quãng đường di chuyển sau một lần sạc là 160 km theo chuẩn Nhật và 100 km theo chuẩn EPA của Mỹ.

Ô tô điện
Chiếc xe điện Mitsubishi i-MiEV được thử nghiệm tại Việt Nam.

Nguồn Pin NLMT của Mitsubishi Electric được lựa chọn sử dụng cho dự án NLMT áp mái tòa nhà EVNCPC bởi có hiệu suất, công suất và chất lượng cao. Khung giàn được thiết kế để tối ưu tuổi thọ và độ bền khi làm việc trong môi trường tại Việt Nam.

Trong tương lai, EVNCPC dự kiến sẽ chỉ đạo nghiên cứu chế tạo trạm sạc sử dụng năng lượng mặt trời/năng lượng gió nối lưới điện quốc gia để hình thành mạng lưới trạm sạc công cộng cho tương lai phát triển của xe ô tô điện, thay thế cho dòng xe truyền thống.

Việc phát triển nghiên cứu ô tô điện và các công nghệ liên quan sẽ giúp tạo đà cho các cơ chế chính sách khuyến khích, ưu đãi của Chính phủ Việt Nam đối với sản phẩm ô tô sử dụng điện nhằm mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, người dân và đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường trong thời gian tới.

Xe360.vn (nguồn autopro)