Khi cả thế giới đã sẵn sàng cho kỷ nguyên xe điện, chấp nhận bỏ ra hàng trăm triệu, thậm chí cả tỉ USD cho sự chuyển dịch này thì Mazda vẫn tìm ra cách níu kéo xe hơi truyền thống với công nghệ đột phá trên động cơ Skyactiv-X.

mazda 3
Skyactiv-X sẽ giúp xe hơi truyền thống kéo dài thời gian trước sự xâm lấn của xe điện

“Nó sử dụng xăng nhưng hoạt động như một động cơ diesel”, Jake Holmes - biên tập viên tờ Motor1 đã phải thốt lên khi nói về trải nghiệm của mình với một nguyên mẫu xe Mazda sử dụng động cơ Skyactiv-X. Còn Mazda thì tự hào tuyên bố là hãng xe đầu tiên thương mại hóa dòng động cơ sở hữu những ưu điểm của cả máy xăng lẫn máy dầu cho mức phát thải thấp hơn 30% so với Skyactiv-G hiện tại.

Trên thực tế, 30% là con số đạt được khi di chuyển ở tốc độ thấp trong điều kiện lý tưởng, nhưng Skyactiv-X vẫn đáng ngạc nhiên khi có mức phát thải thấp hơn 20% trong điều kiện vận hành bình thường. Tất cả là nhờ công nghệ mà Mazda gọi là Spark Controlled Compression Ignition (SPCCI). Bí mật của SPCCI nằm ở sự kết hợp giữa cả hai cách đánh lửa của động cơ máy xăng và máy dầu để cho ra đời một động cơ linh hoạt với sức kéo tốt ở cả tốc độ thấp lẫn cao.

mazda 3
Skyactiv-X là con lai hòa trộn ưu điểm của cả động cơ xăng và dầu

Trên hết là nó tốn ít nhiên liệu hơn, phát thải ít đi nhờ quá trình đốt cháy nhiên liệu hiệu quả. Vậy tại sao đánh lửa khí nén lại hiệu quả? Bởi tỉ lệ không khí/nhiên liệu lý tưởng cho động cơ xăng vào khoảng 14:1. Nếu bạn muốn đốt ít nhiên liệu hơn thì phải thêm không khí vào buồng đốt nhưng không hề dễ dàng với động cơ có chỉ số octain cao như xăng. Và Skyactiv-X đã làm được điều mà dường như chỉ áp dụng cho động cơ diesel với gấp đôi lượng không khí so với trước đây.

Khi không khí nhiều hơn đồng nghĩa với nhiệt độ khí đốt thấp hơn, năng lượng ít bị hao phí bởi nhiệt hay trong hệ thống làm mát. Trong hầu hết thời gian, Skyactiv-X sử dụng chế độ đánh lửa bằng SPCCI với một lượng lớn không khi được đẩy vào buồng đốt thông qua bộ siêu nạp, xoáy đều và nén lại nhờ đầu piston thiết kế đặc biệt. Khi piston “lên đỉnh” động cơ phun vào một lượng nhỏ niên liệu và đốt cháy bằng bugi. Vụ nổ hỗn hợp không khí bùng nổ tạo ra rất nhiều năng lượng thay vì cháy lan dần khắp buồng đốt như động cơ xăng truyền thống.

Đây chính là mấu chốt của sự cách tân, Mazda thành công nhờ vẫn duy trì sự hiện diện của bugi để đảm bảo vụ nổ hỗn hợp nhiên liệu/không khí nén xảy ra đúng thời điểm. Các cảm biến áp suất gắn trong mỗi xi lanh giúp theo dõi toàn bộ quá trình này gửi về cho máy tính. Mazda cho biết hiện bộ vi xử lý điều khiển động cơ của họ đủ nhanh để kiểm soát hoạt động theo từng chu kỳ xi lanh.

Bởi vì vẫn luôn có một bugi, không phải lúc nào Skyactiv-X cũng sử dụng công nghệ đánh lửa nén. Trong trường hợp chạy tốc độ cao, vòng tua máy lớn nó hoạt động như một động cơ Skyactiv-G. Các kỹ sự Mazda cho biết. động cơ có thể chuyển đổi linh hoạt giữa cả hai cách hoạt động. Những phóng viên có cơ hội trải nghiệm xe nguyên mẫu đều cho biết, không hề thấy sự khác biệt giữa động cơ Skyactiv-X bản G trước đây bất chấp nó sử dụng cơ chế phun nhiên liệu trực tiếp và đánh lửa nén như máy dầu. Ngay cả khi ở chế độ chờ tải cũng không cảm thấy rung động khác biệt trong khi nó lại nhạy bén hơn ở tốc độ thấp.

mazda 3
Động cơ Skyactiv-X trên xe nguyên mẫu hoạt động khá hiệu quả

Mazda cũng tiết lộ công nghệ SPCCI cũng khiến động cơ Skyactiv-X đắt đỏ hơn nhưng nó vẫn rẻ hơn đáng kể so với một hệ thống truyền động hybrid vốn được sinh ra để giảm mức phát thải khí nhà kính nhưng không hy sinh sức mạnh. Động cơ mới cũng nặng hơn đôi chút với Skyactiv-G nhưng vẫn nhẹ hơn so với bản máy dầu Skyactiv-D cùng dung tích.

Với khả năng tiết kiệm nhiên liệu được cải thiện nhờ quá trình đốt cháy hiệu quả đồng thời cải thiện công suất, đặc biệt ở tốc độ thấp, không ngoa khi nói rằng Skyactiv-X đã góp phần vào việc níu kéo sự sống của động cơ đốt trong khi thế giới đang ngày càng khắt khe hơn các tiêu chuẩn phát thải. Bản thân Mazda dù tin rằng tương lai động cơ đốt trong truyền thống sẽ bị thay thế bằng xe điện nhưng vẫn khẳng định thành công của Skyactiv-X sẽ là bước chuẩn bị lâu dài cho tương lai. Trước mắt, ít nhất nó sẽ kéo dài niềm vui lái xe với nhiều người, điều mà một chiếc xe hoàn toàn bằng điện khó có được.

Xe360.vn (nguồn xethanhnien)