Các mẫu xe Hyundai ngày nay được cải thiện chất lượng vượt trội, trong đó có nhiều tính năng công nghệ hiện đại, đem lại lợi ích cao cho người dùng.

Trong quá khứ, những dòng xe hơi hạng sang thường có những tính năng hiện đại mà dòng xe phổ thông không có, ngay cả khi có cùng một nhà sản xuất. Tuy nhiên, ngày nay các nhà sản xuất xe hơi đã bắt đầu trang bị cho xe ô tô phổ thông, giá rẻ những tính năng công nghệ cao cấp. Cùng tìm hiểu 5 tính năng công nghệ phổ biến trên các dòng xe Hyundai ngày nay.

1. Camera lùi và hệ thống an toàn chủ động

Trước khi sự xuất hiện của những chiếc camera được trang bị lần đầu tiên trên những chiếc xe hơi năm 1956 thì việc lùi xe, lùi xe vào chỗ đỗ là một trong những phần căng thẳng nhất khi lái xe, đặc biệt đối với những tài xe mới còn non kinh nghiệm. Ngày nay, camera lùi và những hệ thống cảnh báo âm thanh hiện nay là một tính năng tiêu chuẩn của các dòng xe hiện nay.

Hyundai tiện ích

Theo Hyundai, hãng đã cung cấp các loại hệ thống an toàn chủ động trên các dòng xe Hyundai như IONIQ và i30 có nhiều tính năng an toàn tích cực như: hệ thống cảnh báo va chạm phía trước và cảnh báo giữ làn đường, hệ thống cảnh báo điểm mù… Những hệ thống này sử dụng các cảm biến phía sau để phát hiện các xe tiếp cận từ phía sau hoặc bên cạnh, từ đó cảnh báo trình điều khiển bằng lời nhắc bằng hình ảnh, âm thanh tăng khả năng an toàn khi lái xe.

2. Hiển thị kính lái HUD

Trong quá khứ, công nghệ Head-up Display (HUD) được phát triển cho ngành hàng không quân sự và trang bị đầu tiên trên những chiếc máy bay chiến đấu, giúp phi công có thể xem trực tiếp những thông tin quan trọng ngay trên kính lái khi đang bay mà không cần cúi xuống nhìn trên màn hình hiển thị, giúp phi công tập trung tối đa khi tác chiến. Ngày nay, công nghệ HUD được trang bị rộng rãi trên máy bay dân dụng, xe hơi và những lĩnh vực khác.

Hyundai tiện ích

Màn hình hiển thị HUD thể hiện dữ liệu trên màn hình hiển thị trong suốt hoặc trên kính chắn gió các thông tin về tốc độ, lệnh chuyển hướng và mức độ nhiên liệu của xe, cũng như các cảnh báo an toàn từ các hệ thống hỗ trợ giữ làn đường và cảnh báo điểm mù. Điều này giúp người lái luôn nhìn thẳng về phía trước, giúp tập trung hơn và như vậy hạn chế va chạm.

Hệ thống hiển thị thông tin trên kính lái HUD kiểu mới lần đầu tiên được hãng Hyundai trang bị trên chiếc Kona với nhiều tính năng hữu ích.

Khác với những công nghệ hiển thị kính lái HUD của các hãng khác, hiển thị kính lái HUD của Hyundai có những điểm khác biệt hoạt động dựa trên một màn hình cảm ứng 8 inch. Màn hình hiển thị kính lái HUD của Hyundai Kona có kích thước 8 inch, có khả năng hiển thị tốt nhất trong điều kiện ánh sáng khác nhau kể cả trời mưa. Điểm nổi bật trên màn hình HUD của Hyundai Kona là có thêm cơ chế bật/tắt, người lái không muốn sử dụng nữa chỉ cần kích hoạt nút bên cạnh tay lái.

Hyundai tiện ích

Ngoài ra, để đảm bảo khả năng hiển thị tối ưu, góc nhìn và chiều cao của HUD có thể được điều chỉnh để phù hợp thể trạng, chiều cao của từng lái xe. Theo Hyundai, chiếc Santa Fe thế hệ mới sẽ có tính năng hiển thị đầy đủ những thông tin lái xe liên quan và thông tin an toàn trực tiếp lên kính chắn gió.

3. Đèn pha LED

Từ năm 1880, xe hơi mới bắt đầu được trang bị những loại đèn pha để thắp sáng khi di chuyển vào ban đêm hay môi trường thiếu ánh sáng. Thời điểm đó, người ta sử dụng loại đèn khí Acetylene hoặc dầu hỏa để thắp sáng khi di chuyển trong điều kiện thiếu ánh sáng. Năm 1898 công ty sản xuất xe hơi Columbia, Mỹ cho ra đời dòng xe sử dụng đèn pha chạy bằng điện, được xem là một tuỳ chọn xa xỉ trên xe hơi lúc bấy giờ. Tuy nhiên do công nghệ lạc hậu khiến loại đèn rất dễ bị hư hỏng.

Hyundai tiện ích

Đến năm 1912, hãng Cadillac giới thiệu công nghệ mới đèn pha mới trên xe ô tô, có khả năng hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Gần 40 năm sau, một nhà sản xuất đèn pha tại Châu Âu lần đầu tiên giới thiệu bóng đèn pha halogen. Đây được xem là phát minh mang tính đột phá của đèn pha ô tô. Sau đó, hệ thống đèn pha trên ô tô phát triển thêm tầm cao mới, loại Xenon ra đời hay còn gọi đèn chiếu sáng cường độ cao HID.

Cùng với sự phát triển của các công nghệ khác, công nghệ đèn pha luôn được các nhà sản xuất xe hơi nghiên cứu và ứng dụng. Năm 2014, hãng Audi giới thiệu về công nghệ chiếu sáng sử dụng đèn pha bóng LED đầu tiên trên chiếc Audi A8L.

Hyundai tiện ích

Kể từ đó, các nhà sản xuất như Hyundai Motor đã làm cho công nghệ này trở nên phổ biến rộng rãi hơn với số lượng lớn hơn với giá cả phải chăng hơn. LED đang ngày càng trở thành một tính năng tiêu chuẩn trong các mẫu xe mới và có tuổi thọ cao hơn. Điển hình là trên mẫu xe điện Hyundai IONIQ được trang bị đèn pha LED phía trước và đèn kết hợp phía sau với một mô hình độc đáo, mang lại cho người sử dụng một đặc tính riêng biệt khi nhìn từ phía sau.

4. Tính năng sưởi ấm ghế phía trước và tay lái

Trước đó, tính năng sưởi ấm ghế phía trước và tay lái được sử dụng để dành cho những chiếc xe sang trọng cỡ vừa và cao cấp như một tuỳ chọn đắt tiền. Mặc dù, tính năng này vẫn không bắt buộc đối với hầu hết các xe ô tô trong thành phố nhưng vẫn được hãng Hyundai trang bị trên các dòng xe phổ thông của mình. Tính năng này sẽ rất hữu ích cho người lái khi di chuyển đến văn phòng vào những buổi sáng mùa đông lạnh lẽo.

Hyundai tiện ích

Hiện tại, những dòng xe của Hyundai có trang bị tính năng này có thể kể đến như IONIQ, i30, ngoài tính năng sưởi ấm còn có quạt làm mát ghế ngồi mang lại sự thông thoáng trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm ướt hay ấm ấm khi thời tiết lạnh.

5. Định vị vệ tinh và kết nối trực tuyến

Ngày nay, hệ thống định vị dẫn đường GPS trở nên phổ biến gần như là tiêu chuẩn trên các dòng xe hơi. Trước đó, công nghệ tiên tiến như hệ thống dẫn đường vệ tinh và hệ thống thông tin giải trí kết nối trược tuyến được trang bị cho các dòng xe sang trọng. Các tính năng GPS, Bluetooth và kết nối Internet gần như có sẵn cho các mô hình tiêu chuẩn hầu hết các dòng xe của Hyundai.

Hyundai tiện ích

Ngày nay, hệ thống thông tin giải trí đều có khả năng kết nối với điện thoại thông minh, máy tính bảng thông qua Bluetooth. Hệ thống thông tin giải trí được tích hợp Apple CarPlay và Android Auto, cũng như là những tính năng định vị GPS hiện đại bản đồ 3D, điều khiển bằng giọng nói. Những dịch vụ kết nối thông minh Lifetime MapCare được trang bị trên chiếc Hyundai i10 mới, hay Hyundai Kona cho phép người dùng cập nhật thông tin theo thời gian thực về thời tiết, tình hình giao thông hay tìm kiếm trực tuyến điểm quan tâm.

Xe360.vn (nguồn xedoisong)