Loại động cơ xăng Mazda SkyActiv-X thế hệ mới với cơ cấu đốt cháy hỗn hợp khí-nhiên liệu tương tự như máy diesel sẽ có hiệu năng và mức tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng.

Mặc dù ngành công nghiệp xe hơi thế giới đang chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ với trào lưu điện hóa, tuy nhiên một số nhà sản xuất như Mazda vẫn tiếp tục cho ra đời những cỗ máy ICE mới nhưng hiệu suất cũng như mức tiêu thụ nhiên liệu đều được cải thiện đáng kể. Điều này nhằm đáp ứng với các tiêu chuẩn khí thải đang ngày càng khắt khe. Theo công bố mới nhất của ông Eiji Nakai – Người đứng đầu mảng phát triển động cơ của Mazda, công nghệ SkyActiv-X có hiệu suất cao hơn 20-30% so với những động cơ xăng có cùng dung tích 2,0 lít.

SkyAtiv mazda

SkyActiv-X là sự kết hợp giữa động cơ xăng sử dụng bugi để đánh lửa với cơ chế đốt hỗn hợp khí-nhiên liệu bằng áp suất cao của động cơ diesel. Theo ông Nakai, động cơ SCCI này sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu cao hơn so với động cơ diesel nhưng vẫn thấp hơn hẳn máy xăng cùng dung tích xi-lanh. Một số nhà sản xuất khác như GM hay Mercedes-Benz cũng đang phát triển những động cơ tương tự nhưng Mazda tự tin rằng mình mới là hãng xe đầu tiên trên thế giới thương mại hóa công nghệ này. Một chi tiết rất đáng chú ý của cỗ máy này là việc tỉ số nén hỗn hợp khí-xăng có thể được đẩy từ 14,7:1 lên tới 29,4:1.

SkyAtiv mazda

Vị này giải thích thêm rằng điểm mấu chốt của công nghệ SkyActiv-X chính là các cảm biến thông minh trên xi-lanh có khả năng phát hiện thời điểm động cơ hoạt động ở chế độ đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu nghèo (lean burn mode) vốn chiếm tới 80% thời lượng vận hành. Đây cũng là vấn đề hóc búa nhất khi phát triển công nghệ SCCI. Bugi vẫn được dùng để đánh lửa hỗn hợp này trong điều kiện giá lạnh hoặc khi động cơ hoạt động ở vòng tua máy cao. Những cảm biến nói trên sẽ giúp cho việc chuyển đổi từ đánh lửa bằng áp suất cao sang sử dụng bugi trở nên linh hoạt và chính xác.

SkyAtiv mazda

Cũng theo ông Eiji Nakai, động cơ SkyActiv-X sẽ đi kèm với một hệ thống siêu nạp giúp tăng áp suất của hỗn hợp khi-nhiên liệu trong buồng đốt. Ở phiên bản hiện tại, động cơ SCCI này có thể sản sinh công suất tối đa 187 mã lực và mô-men xoắn cực đại đạt 194Nm. Dự kiến, SkyActiv-X sẽ xuất hiện trên mẫu sedan Mazda 3 được giới thiệu vào năm sau. Cũng trong thời điểm đó, thương hiệu xe hơi Nhật Bản sẽ ra mắt các biến thể mild hybrid cũng như chạy điện dành cho các dòng sản phẩm của mình.

SkyAtiv mazda

Sau đó, hãng này sẽ chuyển hẳn sang xe điện EV và hybrid với ICE đóng vai trò là động cơ phụ trợ gia tăng phạm vi hoạt động (range extender engine), tuy nhiên những model này chủ yếu phục vụ các khu vực có yêu cầu cao về mức phát thải. Trong khi đó, Mazda vẫn sẽ đầu tư mạnh tay vào ICE bởi hãng này cho rằng khả năng tăng trưởng của loại động cơ này vẫn khá cao, đặc biệt là tại những nền kinh tế đang phát triển.

Xe360.vn (nguồn xedoisong)