Tesla là một trong những tên tuổi đi đầu về công nghệ tự lái nhờ hệ thống Autopilot với những tính năng vượt trội.

Tesla

Tháng 10/2016, Elon Musk từng hứa hẹn vào thời điểm cuối năm 2017, một chiếc xe mang thương hiệu Tesla có thể đi từ Los Angeles đến New York mà không cần bất cứ sự can thiệp nào từ con người. Tuy nhiên, tháng 8 vừa qua, vị CEO đã điều chỉnh lại khi cho rằng điều đó sẽ xảy ra vào đầu năm 2018.

Ngay cả khi không đạt được mục tiêu đề ra ban đầu, khả năng tự lái trên các dòng xe điện Tesla vẫn được đánh giá là đi trước so với các đối thủ trong ngành công nghiệp. Hệ thống Autopilot có nhiệm vụ hỗ trợ tài xế điều hướng trên đường cao tốc hay trong các bãi đậu xe. Tesla cho biết mỗi phương tiện ra khỏi nhà máy của hãng đều đi kèm phần cứng phục vụ cho tính năng tự lái hoàn toàn trong tương lai. Công nghệ sẽ được kích hoạt khi phần mềm cũng như những quy định của chính phủ cho phép.

Tesla
Tesla giới thiệu Autopilot lần đầu tiên trên mẫu sedan Model S vào năm 2015, đem đến cho các phương tiện khả năng tự vận hành trong một số hoàn cảnh nhất định. Năm ngoái, nhà sản xuất nâng cấp phần cứng trên tất cả các dòng xe nhằm hỗ trợ hệ thống tự lái mới nhất có tên gọi Enhanced Autopilot.

Theo đó, những xe Tesla sản xuất từ tháng 10/2016 trở đi đều được trang bị 8 camera, đảm bảo phạm vi quan sát 360 độ xung quanh chiếc xe. Mỗi camera có tầm nhìn xa tới 250 mét.

Tesla
12 cảm biến siêu âm giúp phương tiện phát hiện và tránh những chướng ngại vật cứng cũng như mềm.

Tesla
Với sự hỗ trợ từ hệ thống radar, xe Tesla có thể nhìn xuyên qua sương mù, mưa lớn, bụi bẩn, thậm chí một chiếc xe phía trước.

Khi di chuyển trên cao tốc, Enhanced Autopilot sẽ điều khiển tốc độ của xe dựa vào tình trạng giao thông xung quanh, cũng như quyết định khi nào nên chuyển làn, ra khỏi xa lộ….

Tesla
Không chỉ hoạt động trên đường thẳng, hệ thống còn có khả năng xử lý ở khúc cua hay những tuyến đường với hình dạng phức tạp hơn.

Tesla
Do xe Tesla chưa thể tự lái hoàn toàn ở thời điểm hiện tại, nhà sản xuất khuyến cáo khách hàng vẫn nên đặt tay trên vô-lăng. Nếu người lái rời tay khỏi vô-lăng quá lâu, xe sẽ tự động táp vào lề đường và dừng hẳn trước khi khởi động lại chế độ tự lái để đảm bảo an toàn.

Tesla
Một khi rời khỏi cao tốc, hệ thống sẽ trả lại quyền kiểm soát cho người lái.

Khi đến điểm dừng, tính năng Enhanced Autopilot tiếp tục phát huy tác dụng trong việc tìm kiếm chỗ đậu xe còn trống, sau đó thực hiện màn đỗ xe song song hoặc vuông góc.

Tesla
Thậm chí, với một ứng dụng trên điện thoại di động, chủ sở hữu có thể "ra lệnh" cho phương tiện tự đi vào hoặc ra khỏi garage mà không cần ngồi trong xe.

Tesla
Tất cả xe Tesa mới đều sở hữu phần cứng tương thích với Enhanced Autopilot. Tuy nhiên, muốn sử dụng công nghệ này, người dùng phải trả khoản phí 5.000 USD để kích hoạt ngay lúc mua xe. Nếu chọn kích hoạt sau đó, chi phí tăng lên 6.000 USD.

Không chỉ dừng lại ở tính năng bán tự lái, CEO Elon Musk cho biết khi các quy định pháp lý cũng như phần mềm cho phép, các xe Tesla đều có phần cứng phục vụ tính năng tự lái hoàn toàn trong tương lai.

Tesla
Hệ thống tự lái hoàn thiện hơn sẽ sử dụng công nghệ GPS để tìm kiếm lộ trình phù hợp nhất đối với điểm đến mà người dùng cung cấp.

Tesla
Trong trường hợp chiếc xe không được cung cấp thông tin trên, nó sẽ tự động kiểm tra lịch trình của người lái, sau đó quyết định điểm đến hoặc đưa họ về nhà.

Tesla
Theo CEO Musk, khi ở chế độ tự lái, sự an toàn của xe Tesla sẽ cao gấp đôi so với việc một tài xế ngồi sau vô-lăng. Chi phí mà khách hàng phải trả là 8.000 USD tại thời điểm mua xe hoặc 10.000 USD nếu muốn kích hoạt hệ thống sau đó.

Xe360.vn (nguồn autopro)