Phần quan trọng của hệ thống khởi động là bugi và xăng gió. Nếu các yếu tố này không đảm bảo, xe sẽ không thể nổ máy

> Nguyên nhân xe không khởi động (Phần 1)

Hư hỏng liên quan đến hệ thống đánh lửa

Động cơ quay bình thường nhưng không khởi động, vấn đề có thể thuộc về hệ thống đánh lửa, nhiên liệu hoặc độ nén. Bạn có thể kiểm tra dễ dàng bằng bu-gi nối ngoài hoặc chỉ bằng dây cao áp ở gần điểm mối mát tốt.

Nếu chỉ có một vài bugi đánh lửa, vấn đề do bộ chia điện hoặc cảm biến trục khủy kém. Trong trường hợp tất cả các bu-gi đều không đánh lửa, có thể bô-bin đánh lửa hỏng. Hãy kiểm tra điện trở cuộn dây sơ cấp và thứ cấp để biết liệu đây có phải là nguyên nhân.

Nguyên nhân xe không khởi động (Phần cuối)

Vỏ (Housing), Mô-đun điều khiển đánh lửa (Ignition Control Module), Bu-gi (Spark Plugs), Bộ chia điện (Distributor), Mô-đun điều khiển động cơ (Module Control Engine)

Đôi khi, nguyên nhân chẳng ở đâu xa, chỉ do một dây dẫn nào đó đã bị đứt, liên kết lỏng làm điện áp không đến được bu-gi. Sau khi thử khởi động một vài lần, tháo và kiểm tra nhiệt độ bu-gi. Nếu thấy chúng nóng đều, nhưng máy không khởi động được, đây là lúc bạn lên tìm nguyên nhân ở hệ thống cung cấp nhiên liệu. Hư hỏng phổ biến nhất là bơm làm việc kém hiệu quả.

Những vấn đề của hệ thống cung cấp nhiên liệu

Trên các động cơ sử dụng chế hòa khí, xăng không vào họng hút do bơm cơ khí kém, van kim bị kẹt, lọc xăng hoặc đường nhiên liệu bị tắc.

Ở những dòng xe mới hơn, sử dụng hệ thống phun xăng điện tử. Hãy dùng áp kế đo áp suất nhiên liệu. Nếu không có áp suất khi khóa điện ở chế độ ON, cần kiểm tra bơm nhiên liệu, rơ-le bơm, cầu chì và dây dẫn. Trên xe Ford đừng quên kiểm tra công tắc an toàn nằm ẩn dưới cốp xe hoặc bảng điều khiển. Công tắc này sẽ tắt bơm khi xảy ra tai nan. Bởi thế, bạn cần kiểm tra nó và Reset lại nếu cần. Thiếu nhiên liệu còn do đường ống bị tắc hoặc thiết bị chống sốc trong bình chứa. Bạn cũng đừng quên kiểm tra đồng hồ đo mức nhiên liệu. Một số trường hợp xe không khởi động được đơn giản vì hết nhiên liệu.

Chất lượng xăng kém, nhiễm nước hay alcohol quá nhiều cũng khiến máy không khởi động được.

Dù có áp suất trong hệ thống cung cấp nhiên liệu nhưng chưa chắc xăng đã được phun vào buồng đốt. Sử dụng ống nghe đặt gần kim phun. Kim phun là việc tốt sẽ phát ra tiếng động trong quá trình đóng mở. Bằng không hãy kiểm tra điện áp đặt vào kim phun. ECM bị sai không thể điều khiển vòi phun, hoặc rơ-le nguồn của EFI đã ngừng làm việc.

Một yếu tố quan trọng khác quyết định đến liệu động cơ có thể khởi động được hay không chính là tỷ lệ hòa trộn xăng/không khí. Khe hở lớn trên đường ống nạp khiến tỷ lệ xăng/không khí giảm quá giới hạn có thể cháy, kết cục là máy không thể khởi động được. Hãy kiểm tra tất cả các khe hở tại khu vực áp suất chân không sau bướm ga và làm kín chúng.

Tỷ số nén của hỗn hợp thấp

Nhiên liệu cung cấp đủ, bu-gi đánh lửa tốt, không có không có các khe hở nghiêm trọng trên đường ống nạp, trục khuỷu quay bình thường, động cơ vẫn không khởi động được. Vấn đề còn lại liên quan tới tỷ số nén.

Nguyên nhân xe không khởi động(Phần cuối)

Động cơ sử dụng đai cam bằng cao su

Với động cơ sử dụng đai cam bằng cao su. Các hãng yêu cầu thay đai cam OHC sau khi xe chạy 100.000 km trong hoạt động bảo dưỡng dự phòng. Nhiều đai cam không bao giờ được thay cho đến khi bị đứt, các van xả và nạp không đóng mở đúng thời điểm, tỷ số nén không đảm bảo cho quá trình cháy diễn ra. Động cơ không khởi động.

Cam đặt trên đỉnh cũng có thể bị kẹt chặt và đứt nếu nắp máy bị cong vênh do nóng dữ dội, hoặc bi cam thiếu dầu bôi trơn. Cam bị kẹt có thể xuất hiện trong khi khởi động lạnh ở nhiệt độ âm. Dầu trong các-te quá mỏng và thấp để ảnh hưởng tới trục cam.

Với loại xích cam có thể phát sinh hiện tượng đứt hoặc trượt. Trong trường hợp này hãy tháo nắp bảo vệ và quan sát chúng hoạt động.

Kiểm tra dầu máy, nếu phát hiện chúng lẫn nước, rất có thể gioăng quy-láp đã bị thổi bay, động cơ không thể khởi động.

Xe360.vn (nguồn: Vnexpress)

Tin liên quan

Động cơ

Những cải tiến quyết định trên động cơ

Phun xăng điện tử, phun xăng trực tiếp, trục cam trên đỉnh, hybrid là những cải tiến trên động cơ thay đổi nền công nghiệp ôtô xe máy.

Ford Everest 2019 trang bị động cơ mới tuyên chiến Toyota Fortuner

Ford Everest 2019 trang bị động cơ mới tuyên chiến Toyota Fortuner

Ford Everest 2019 sắp tung ra thị trường Việt Nam sẽ trang bị động cơ mới, loại bỏ các phiên bản 2.2 và 3.2 trước đó, thay bằng các loại máy dầu tăng áp hoàn toàn mới giống Ranger Raptor

Động cơ quá nóng: Cách xử lý

Động cơ quá nóng: Cách xử lý?

Đang lái xe, bỗng nhiên động cơ xe của bạn quá nóng, bạn không cần hoảng hốt vì vẫn có thể kiểm soát tình hình bằng những kỹ năng rất đơn giản.

Động Cơ Ô TÔ

Cấu tạo và dẫn động trục cam

Trục cam có vai trò quyết định đến chất lượng quá trình cháy và hiệu suất của động cơ.

lọc gió động cơ

Tự vệ sinh lọc gió động cơ

Tự vệ sinh lọc gió động cơ là công việc khá đơn giản nhưng có ý nghĩa lớn.

cơ cấu phối khí

Chẩn đoán bệnh cơ cấu phối khí

Mọi trục trặc của cơ cấu phối khí đều ảnh hưởng trực tiếp tới công suất, độ ồn và tính ổn định của động cơ.