Ngủ trong ôtô đóng kín cửa kính có thể ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, thậm chí gây tử vong nếu gặp sự cố.

Nguy cơ tử vong khi ngủ trong xe hơi đóng kín cửa

Thường là đóng kín cửa xe, nổ máy bật máy lạnh và rồi đi vào giấc ngủ ngàn thu. Vậy việc tử vong khi ngủ trong xe hơi do đâu và diễn ra như thế nào?

Trước hết, sẽ tính thử thời gian lý tưởng mà một người lớn có thể sống sót trong trường hợp đậu xe, đóng kín cửa và không mở điều hòa trao đổi không khí. Lấy ví dụ là mẫu xe hatchback hạng A KIA Morning. Các thông số về kích thước nội thất của xe để tính toán gồm chiều dài 1,729 m, rộng 1,335 m và cao 1,247 m. Như vậy thể tích không khí trong xe tính tương đối như sau: 1,729 x 1,335 x 1,247 = 2,878 m3 = 2.878 lít

Vì oxy chiếm 20% khí trời nên ở cabin Moning chúng ta có khoảng 576 lít Oxy, đủ cho một người lớn sống hơn nửa ngày. Quá trình hô hấp làm giảm Oxy ngược lại tăng nồng độ CO2 trong xe. Khi CO2 chiếm khoảng 3-4% không khí được hít vào sẽ khiến cơ thể con người cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Đến tỉ lệ từ 7% trở lên sẽ làm chúng ta bất tỉnh và có thể gây tử vong. 7% CO2 trong xe Morning tương đương 202 lít.

Trung bình mỗi phút một người lớn hít thở 8 lít không khí, một giờ 480 lít không khí, hấp thụ 24 lít Oxy và đồng thời thải ra 24 lít CO2. Xe trên chúng ta tính ra 202 lít /24 lít = 8,39 giờ. Vậy lượng CO2 sẽ đạt đến 7% sau hơn 8 giờ. Đây là ngưỡng bất tỉnh và dẫn đến chết ngộp cho một người ở trong xe đóng kín và không mở điều hòa. Tất nhiên lý thuyết là vậy, tùy theo thực tế mà thời gian dẫn đến chết người khi ngủ trong xe sẽ khác. Nhất là nếu có đông hơn 1 người thì thời gian sẽ càng rút ngắn lại.

Nguy cơ tử vong khi ngủ trong xe hơi đóng kín cửaNhiều người vẫn thường đóng kín cửa và bật điều hòa để nghỉ ngơi, ngủ trong xe hơi​

Xét tiếp đến trường hợp đậu xe, đóng kín cửa và bật điều hòa. Nếu người lái quên nổ máy hoặc xe sắp hết xăng, sau 1 khoảng thời gian ngắn điều hòa sẽ ngưng do hết bình hoặc tắt máy. Sau khoảng 1 thời gian ngủ trong xe sẽ lại rơi vào trường hợp bị thiếu oxi, ngộp và gây nguy cơ tử vong. Phổ biến nhất là cách nổ máy, chọn chế độ lấy gió trong. Đóng kín cửa kính và khóa xe cho an toàn, an tâm qua đêm trong cabin. Khi đó điều hòa chỉ làm mát không khí trong xe, mà ít có sự lưu thông không khí với bên ngoài. Vì vậy, không khí được làm lạnh lưu thông trong cabin vẫn sẽ bị giảm oxi và dần tăng hàm lượng CO2 giống như khi không mở điều hòa.

Còn nếu bật điều hòa và lấy gió ngoài, hoặc xe của anh em có chế độ tự động chuyển từ lấy gió trong sang lấy gió ngoài sau khoảng một khoảng thì vẫn rất nguy hiểm. Bởi vì khi đó, xe đậu một chỗ và điều hòa sẽ vẫn hút trực tiếp không khí xung quanh xe đang đang bị bao trùm bởi khí xả với hàm lượng CO cao, rất độc hại. Dẫn đến cabin bị giảm lượng oxy, dần dần cơ thể không thể hô hấp dẫn tới tử vong. Với các tình huống xe đậu trong hầm hay garage thì thời gian CO tích tụ vào cabin còn nhanh hơn khi đậu ngoài đường trống. Nói chung, các bạn tuyệt đối không nên đóng kín cửa và ngủ lại trong xe hơi. Dù là ban ngày hay ban đêm, có mở điều hòa hay không mở thì đều hết sức nguy hiểm.

Đa phần các bác tài đi đường dài vẫn thường chỉ nhau nếu thật sự cần ngủ trong xe qua đêm thì nên hạ các cửa kính một ít khoảng 2-3 cm. Đồng thơi không nên mở máy vì khói sẽ lọt ngược vào cabin gây ngộp thở Cách này tuy phần nào an toàn hơn nhưng thật sự vẫn không tốt cho sức khỏe. Không khí ít được lưu thông ra vào thì hàm lượng CO2 sẽ tăng cao, khiến cơ thể bị mệt mỏi và khó chịu.

Thêm lời khuyên cho anh em, khi lái xe đi xa, lâu lâu nên chuyển điều hòa sang lấy gió ngoài, hoặc hạ cửa kính để không khí được làm mới. Giúp gia tăng oxi để người trong xe tính táo và thoải mái hơn. Còn tốt nhất nên dừng lại nghỉ ngơi để có được sức khỏe tốt nhất. Chúc anh em lái xe an toàn.

Xe360.vn (theo xetinhte)

Tin liên quan

Cần lưu ý khi thấy những đèn cảnh báo này trên ô tô

Cần lưu ý khi thấy những đèn cảnh báo này trên ô tô

Đèn cảnh báo trên xe ôtô là tín hiệu quan trọng để người lái nhận biết những dấu hiệu hư hỏng nhằm kịp thời sửa chữa, tránh những tai nạn.

Cách xử lý khi ôtô mất phanh

Cách xử lý khi ôtô mất phanh

Bình tĩnh kiểm soát tay lái, thử các biện pháp giảm tốc độ sẽ giúp người lái có thể dừng xe.

Những mẹo vặt giúp tài xế tỉnh táo khi lái xe vào ban đêm

Những mẹo vặt giúp tài xế tỉnh táo khi lái xe vào ban đêm

Lái xe vào ban đêm, đặc biệt trên những hành trình dài rất dễ khiến tài xế rơi vào tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ... làm tăng nguy cơ xảy tai nạn, vì vậy trước mỗi chuyến đi người lái nên biết cách để duy trì sự tỉnh táo khi ngồi sau vô lăng ô tô.

Những lời khuyên lái xe qua đoạn đường ngập nước giúp bạn bảo vệ xe tốt hơn

Những lời khuyên lái xe qua đoạn đường ngập nước

Vào mùa mưa, ngập lụt có thể xảy ra và điều đó rất có thể ảnh hưởng tới xe khi bạn đang lái xe. Dưới đây là 10 lời khuyên khi lái xe qua những đoạn đường bị ngập nước

LÁI ÔTÔ ĐƯỜNG DÀI

Những sai lầm nên chú ý khi lái xe ôtô đường dài

Khi lái ôtô đường dài với nhiều loại địa hình, thời tiết khác nhau buộc tài xế phải có cách quan sát thông minh và hiệu quả để bao quát tình hình tốt nhất và sau đây là những sai lầm bạn nên chú ý khi lái xe .

Ôtô mất lái

Ôtô mất lái, phản ứng thế nào?

Khi xe mất lái, xe bị văng ra khỏi đường, bạn hãy bình tĩnh giữ chặt lái, không được cố đánh lái để cho xe quay trở lại đường ngay.