Khi đi mua xe cũ, điều nhiều người băn khoăn nhất là xe từng bị ngập nước hay chưa. Việc xác định ôtô cũ đã bị ngập nước không hề dễ.

Về cơ bản, ai cũng hiểu ôtô cũ đã bị ngập nước có những nhược điểm gì, nhất là khi nước vào khoang động cơ có thể gây ra hiện tượng thủy kích. Tuy nhiên, việc xác định ôtô từng bị ngập nước không hề dễ dàng khi các cửa hàng xe cũ hoặc những người bán xe luôn tìm cách loại bỏ các bằng chứng.

Để tránh việc mua phải những chiếc xe cũ từng "bơi lội", điều đầu tiên cần làm là tìm các cửa hàng bán xe cũ uy tín, nếu có quen biết càng tốt. Khi đến các cửa hàng đó, chắc chắn người mua đã quen sẽ có thêm chút tin tưởng với các xe cũ đang được bán. Nếu mua trực tiếp từ người có nhu cầu bán xe, nên mua từ người quen hoặc đã biết rõ về họ. Tuyệt đối tránh mua từ những người bán xe ngay sau những ngày mưa lũ, khả năng cao những chiếc xe đó đã trải qua "bơi lội".

Cách tránh mua phải ôtô từng bị ngập nước
Tuyệt đối tránh mua từ những người bán xe ngay sau những ngày mưa lũ.

Khi kiểm tra, cần chú ý thảm sàn xem đã bị nấm mốc hay chưa, kiểm tra phần đệm ghế và các vùng xung quanh, nhấc các tấm thảm lên để kiểm tra xem phía dưới có bị bẩn hay có cát đọng lại không. Sau đó, quan sát các chi tiết bằng vải và da (gồm các miếng ốp cửa trong xe, nệm và dây đai an toàn), kiểm tra các vết bẩn và các hình đáng ngờ bị in lại.

Tiếp đến, kiểm tra xem xe có mùi lạ nào không. Hãy ngửi qua nội thất xe một chút, nếu xe đã bị ngập nước sẽ có mùi không hẳn quá đậm nhưng không tự nhiên và hơi hôi.

Người bán cũng có thể dùng nước hoa hoặc chất khử mùi đậm để che bớt mùi, nhưng đây cũng là dấu hiệu cho thấy xe có thể đã bị ngập nước.

Sau đó, hãy kiểm tra phanh và hệ thống treo. So sánh với quãng đường xe đã đi được, các bộ phận trên có bị mòn quá mức quy định hay không, kiểm tra các khe nhỏ xem có đất, cát dính vào hay không.

Tháo que thăm dầu và lọc dầu, nếu dầu bị biến sắc, chuyển sang màu trắng đục thì xe đã bị nước vào máy không ít.

Nếu tất cả đều ổn, hãy nổ máy thử và kiểm tra đèn báo động cơ còn sáng hay không. Để máy nổ một lúc cho nóng, tiếng nổ máy phải đều và vừa phải. Kiểm tra tất cả các chức năng điện và để ý xem có nút điều khiển nào không hoạt động khi được chọn. Sau vài phút, nếu thấy có hơi nước bám vào bên trong cửa kính, có thể có hơi nước bên trong xe.

Cách tránh mua phải ôtô từng bị ngập nước
Có thể sẽ xuất hiện hơi nước bám vào cửa kính xe sau một thời gian nổ máy. Ảnh: Cars

Có thể tự mình đánh giá sẽ không khách quan nên hãy đi cùng một người thợ sửa xe hoặc một người có kinh nghiệm mua xe cũ. Họ sẽ giúp tránh tối thiểu việc mua phải những chiếc ôtô đã bị ngập nước trong mùa mưa lũ.

Điều cuối cùng cần phải nhớ, đừng để con tim lấn át lý trí. Nếu chỉ vì quá thích một chiếc xe cũ nào đó nhưng đã phát hiện một trong những dấu hiệu khả nghi rằng nó đã bị ngập nước thì hãy tự dặn lòng không nên mua, còn nhiều sự lựa chọn tốt hơn đang chờ.

Xe360.vn (theo autofun)

Tin liên quan

Thay đổi cách tính lệ phí trước bạ ô tô: Người mua xe cần chú ý

Thay đổi cách tính lệ phí trước bạ ô tô: Người mua xe cần chú ý

Cơ quan thuế sẽ cập nhật giá tính lệ phí trước bạ khi giá xe có thay đổi tăng hoặc giảm 5% trở lên thay vì chỉ cập nhật nếu biến động giá từ 20% trở lên như hiện nay.

Những lý do để chọn xe cũ cho lần đầu mua ôtô

Những lý do để chọn xe cũ cho lần đầu mua ôtô

Xe cũ có lợi thế về chi phí, có nhiều lựa chọn với cùng một mức tiền mua xe mới và phù hợp với những người mới lái ôtô.

Mua bán ô tô

Mẹo mặc cả khi mua ôtô

Sức ép đạt chỉ tiêu vào cuối tháng thường khiến các đại lý và bản thân nhân viên chấp nhận hy sinh hoa hồng để bán hàng.

Chọn mua xe ôtô: những mẹo đơn giản

Lấy tay gõ nhẹ để kiểm tra độ chắc chắn của vỏ xe, hay lựa chọn công suất động cơ hợp lý nhằm tiết kiệm nhiên liệu là những cách đơn giản nhưng khá quan trọng khi chọn mua xe tại thị trường Việt Nam.