Thay lốp ô tô nên thay cả 4 bánh, thay dầu động cơ thì phải thay luôn cả nước làm mát và lọc gió hoặc đổ xăng vào buổi sáng sẽ được nhiều hơn... chính là những điều người sử dụng ô tô thường hay lầm tưởng.

Từ những chiếc xe đầu tiên chạy bằng hơi nước ở thế kỷ 18, đến nay làng ôtô thế giới đã cho ra đời nhiều dòng xe khác nhau với vô số mẫu mã. Chỉ tính từ 1990 đến 2018, đã có hơn 80 triệu xe ô tô bán ra trên toàn thế giới và vì thế những gì liên quan đến xe hơi rất đa dạng. Tuy nhiên, không phải tất cả đều đúng, thậm chí vẫn còn những người thường lầm tưởng về các vấn đề liên quan đến ô tô

Lầm tưởng thay lốp ô tô thì nên thay cả 4 bánh:

Lời khuyên này nghe có vẻ rất hợp lý nhưng thực chất lại là một sự hiểu lầm. Thực ra, các chủ xe ôtô không cần thiết phải tiêu tiền cho cả 4 lốp xe trong khi chỉ có 1 cái bị hỏng. Trong hầu hết các trường hợp, nếu cả 4 lốp xe đều cùng thương hiệu, mẫu mã và kích thước thì chủ xe ô tô chỉ cần thay một lốp gặp phải sự cố là đủ.

 Những điều mà người người sử dụng ôtô thường hay lầm tưởng
Khi có một lốp phải thay thì không có nghĩa bạn phải tiêu tiền cho những lốp còn lại

Lầm tưởng khi thay dầu động cơ thì phải thay luôn cả nước làm mát và lọc gió:

Một tay thợ sửa ô tô nào đó có thể khuyên bạn nên thay dầu động cơ, nước làm mát và lọc gió xe cùng lúc với nhau. Tuy nhiên những điều này cũng không hoàn toàn đúng. Thay bằng việc thay tất cả loại dầu cùng lúc, chủ ô tô nên kiểm tra và theo dõi sách hướng dẫn sử dụng của xe mình để biết được thời điểm chính xác cần thay thứ gì, tránh tốn kém không cần thiết.

 Những điều mà người người sử dụng ôtô thường hay lầm tưởng
Hãy kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng để biết thời điểm chính xác để thay từng thứ dầu động cơ, nước làm mát và lọc gió

Lầm tưởng không cần thay dầu, ôtô vẫn chạy tốt:

Từng có một số người cố chứng minh rằng ôtô không cần thay dầu. Nhưng đây là một quan điểm sai lầm. Việc kiên trì không thay dầu có thể dẫn tới việc phá hủy động cơ ô tô. Trên thực tế, nếu không thay dầu mới, dầu cũ, bẩn sẽ không có tác dụng bôi trơn động cơ, gây hao mòn nhanh hơn và làm hỏng máy.

 Những điều mà người người sử dụng ôtô thường hay lầm tưởng
Không cần thay dầu có thể phá hủy động cơ xe.

Lầm tưởng Ôtô điện dễ cháy hơn xe hơi thông thường:

Hoàn toàn lầm tưởng! Năm 2012, Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA từng thực hiện điều tra, và kết luận rằng xe điện không có nguy cơ cháy nhiều hơn so với xe động cơ xăng.

 Những điều mà người người sử dụng ôtô thường hay lầm tưởng
Xe điện không có nguy cơ cháy nhiều hơn so với xe động cơ xăng.

Lầm tưởng đổ xăng vào buổi sáng sẽ được nhiều hơn so với trưa và tối:

Điều này nghe có vẻ là một mẹo hay nhưng lại cũng là một quan điểm sai, không có tác dụng trên thực tế. Nguyên lý đằng sau lầm tưởng này đến từ việc xăng sẽ nở ra ở nhiệt độ cao, vì vậy, nếu xăng mát hơn, có thể đổ nhiều xăng hơn vào bình chứa.

 Những điều mà người người sử dụng ôtô thường hay lầm tưởng
Nhiên liệu được đựng trong những bình chứa dưới lòng đất, nơi nhiệt độ bên ngoài không ảnh hưởng tới độ đậm đặc

Tuy nhiên, sự thật là nhiên liệu được đựng trong những bình chứa dưới lòng đất, nơi nhiệt độ bên ngoài không ảnh hưởng tới độ đậm đặc. Vì vậy, hãy đổ xăng cho ô tô của bạn bất cứ khi nào có nhu cầu và thực sự cần thiết.

Xe360.vn (theo otofun)

Tin liên quan

Lốp ôtô dùng dầu hướng dương lộ diện

Loại lốp dùng dầu hướng dương có khả năng giúp xe ôtô hoạt động tốt trong cả những điều kiện thời tiết xấu như trời ẩm ướt hoặc tuyết rơi.

Tuổi thọ động cơ

Tuổi thọ động cơĐộng cơ vẫn được ví là trái tim của xe hơi và vì thế, quan tâm đến tuổi thọ của động cơ là điều cần thiết đối với mỗi chủ phương tiện.

Lốp xe ôtô và những câu hỏi (P2)

Nếu lốp non hoặc quá căng, lực tác động để lốp xe tiếp xúc với mặt đường sẽ lớn và vì thế nhiệt sinh ra cũng sẽ lớn hơn làm lốp chóng mòn và hỏng nhanh. Đó là một trong những điều mà mỗi chủ xe cần lưu ý trong loạt bài viết về lốp xe kỳ này.

Lốp xe ôtô và những câu hỏi (phần 1)

Lốp là thành phần rất quan trọng của ôtô bởi nó tiếp xúc với mặt đường, giúp truyền động lực, điều khiển và chi phối toàn bộ quá trình hoạt động. Lốp còn có chức năng nâng đỡ toàn bộ trọng lượng và làm giảm xung động do mặt đường tác động lên ôtô. Chuyên đề lốp xe sẽ cùng bạn giải đáp những thông tin căn bản về chi tiết quan trọng này trên ôtô.

Nâng tuổi thọ lốp xe ôtô bằng khí Nitơ

Bơm khí nitơ là một liệu pháp an toàn cho lốp xe của bạn khi lăn bánh trên những con đường nóng rát giữa trưa hè.

BMW sử dụng động cơ 4 xi-lanh cho dòng serie 5

BMW sử dụng động cơ 4 xi-lanh cho dòng serie 5Dòng sedan hạng sang của hãng xe thể thao Đức sẽ có động cơ 4 xi-lanh thay vì 6 xi-lanh như hiện nay nhằm mục tiêu tiết kiệm nhiên liệu.