Chỉ một vài thao tác đơn giản, người dùng xe hơi có thể làm mát nhanh khoang nội thất ô tô khi đỗ xe dưới tiết trời nóng bức.

Vào mùa nắng nóng, ô tô đỗ ở các vị trí tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sau khoảng 20 - 30 phút, có thể làm nhiệt độ trong khoang nội thất xe cao hơn bên ngoài từ 10 - 20 độ C. Với những mẫu ô tô không được trang bị tính năng khởi động từ xa, tự động mở hệ thống điều hòa, thực sự là một nổi khổ đối cho chủ xe khi trở lại khoang nội thất, bởi sự chênh lệch nhiệt độ không chỉ tạo cảm giác khó chịu, mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, chỉ cần nắm vững một số mẹo nhỏ với các bước thực hiện dưới đây, sẽ giúp chủ xe “giải nhiệt” nhanh cho khoang nội thất sau khi đỗ ô tô dưới trời nắng nóng:

Các bước làm mát nhanh nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng

Đầu tiên, để đẩy bớt không khí nóng ra khỏi khoang nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng, người dùng ô tô nên hạ cửa kính ở ghế hành khách phía trước.

Các bước làm mát nhanh nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng

Sau đó, đứng bên ngoài xe, đóng mở cửa xe phía người lái (không hạ cửa kính) từ 6 - 8 lần. Cách làm này giúp cửa xe như một cách quạt, đưa luồng không khí bên ngoài vào ca bin, đồng thời đẩy không khí nóng trong nội thất ra ngoài qua cửa kính ở ghế hành khách phía trước. Tuy nhiên, trước khi thực hiện thao tác này, chủ xe cần chú ý ô tô phải đỗ ở khu vực an toàn, đảm bảo việc đóng mở cửa xe không bị vướng víu hay cản trở các phương tiện xung quanh.

Các bước làm mát nhanh nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng

Bước vào xe, khởi động động cơ cho xe di chuyển đồng thời kích hoạt hệ thống điều hòa. Điều này sẽ góp phần tăng hiệu quả làm mát của điều hòa.

Các bước làm mát nhanh nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng

Khi mở hệ thống điều hòa làm mát, nên chỉnh sang chế độ lấy gió ngoài, hạ nhiệt độ đồng thời chỉnh quạt dàn lạnh ở tốc độ cao nhất.

Các bước làm mát nhanh nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng

Chỉnh các cửa gió điều hòa hướng phía về phía dưới sàn xe. Khi điều hoà đang hoạt động, tài xế nến hạ một phần các cửa sổ trên xe nhằm đẩy nhanh quá trình thoát khí nóng ra khỏi xe. Sau khi cảm nhận được không khi trong xe đã dịu mát, nên chỉnh lại nhiệt độ điều hòa, các khe hướng gió và đóng các cửa sổ. Với những xe có trang bị cửa sổ trời, lái xe chỉ cần mở cửa sổ trời thay vì cửa sổ hai bên, đồng thời thực hiện các bước tương tự như trên.

Các bước làm mát nhanh nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng

Ngoài các bước kể trên, người dùng ô tô có thể hạn chế tình trạng khoang nội thất bị “hâm nóng” bằng cách đỗ xe dưới khu vực dâm mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Các bước làm mát nhanh nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng

Bên cạnh đó, vào mùa nắng nóng chủ xe nên trang bị sẵn các tấm bạc che nắng. Sau khi đỗ xe dùng tấm che nắng phủ lên kính chắn phía gió trước, sau xe... trước khi rời khỏi xe. Các tấm bạc có thể ngăn ánh nắng chiếu trực tiếp vào ô tô nên giúp xe không phải hấp thụ nhiều nhiệt.

Các bước làm mát nhanh nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng

Cuối cùng, cách chống nóng cho khoang nội thất ô tô đơn giản nhất thường được nhiều người dùng ô tô lựa chọn chính là dán phim cách nhiệt. Cách làm này vừa hạn chế ánh nắng xâm nhập vào xe làm nóng khoang nội thất, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho ô tô.

Xe360.vn (theo thanhnien)

Tin liên quan

Những lời khuyên lái xe qua đoạn đường ngập nước giúp bạn bảo vệ xe tốt hơn

Những lời khuyên lái xe qua đoạn đường ngập nước

Vào mùa mưa, ngập lụt có thể xảy ra và điều đó rất có thể ảnh hưởng tới xe khi bạn đang lái xe. Dưới đây là 10 lời khuyên khi lái xe qua những đoạn đường bị ngập nước

Muốn tiết kiệm nhiên liệu xe, hãy vận dụng những cách này

Muốn tiết kiệm nhiên liệu xe, hãy vận dụng những cách này

Trang tin Motor1 của Mỹ vừa đưa một số khuyến nghị giúp chủ xe tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất. Mức tiết kiệm được tính bằng cent (0,01 USD) trên mỗi gallon nhiên liệu (3,78 lít).

chăm sóc xe hơi trong mùa nóng

Những mẹo đơn giản giúp bạn bảo vệ, chăm sóc ôtô mùa nắng nóng

Giống như con người, ôtô cũng cần được chăm sóc, bảo vệ trong mùa nắng nóng để đảm bảo không bị xuống cấp hoặc hư hại một số bộ phận, 7 mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp cho xe của bạn được bảo vệ tốt hơn.

Gợi ý những việc kiểm tra bảo dưỡng xe đơn giản có thể làm tại nhà

Những việc kiểm tra bảo dưỡng xe đơn giản có thể làm tại nhà

Với tiêu chí tự chăm sóc xe hơi đến mức cao nhất có thể, xin gửi đến các bạn một số hướng dẫn nhanh và dễ dàng để thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên tại nhà và nó có thể giảm đáng kể mức chi phí "nuôi" xe.​

Động cơ quá nóng: Cách xử lý

Động cơ quá nóng: Cách xử lý?

Đang lái xe, bỗng nhiên động cơ xe của bạn quá nóng, bạn không cần hoảng hốt vì vẫn có thể kiểm soát tình hình bằng những kỹ năng rất đơn giản.

chăm sóc xe

Bạn đã chăm sóc xe đúng cách?

Thực tế, hàng triệu xe hơi ở Việt Nam không được chăm sóc đúng cách, dẫn đến hậu quả như: nứt gãy bề mặt da, vỏ xe, các chi tiết bằng nhựa...