Có nhiều loại cần số trên thị trường hiện nay. Một số loại nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giúp việc sang số dễ dàng hơn, một số khác lại muốn cải tiến và tạo xu thế mới. Điều này khiến cho nhiều người bỡ ngỡ khi bước vào một chiếc xe lạ. Sau đây là một số loại cần số phổ biến hiện nay.

Cần số thường gặp

1. Cần gạt

Đây là loại cần số vô cùng phổ biến trên xe, không chỉ bởi sự thuận tiện của nó mà còn vì nó gắn liền với thói quen lâu đời của con người. Cần số dạng này chỉ được bố trí tại 2 vị trí đặt giữa ghế lái, ghế phụ hoặc cạnh bảng điều khiển trung tâm.

# Cần gạt đặt giữa hai ghế trước

Vị trí thường thấy nhất của loại cần gạt số này

Cần số thường gặp

​# Cần gạt đặt cạnh bảng điều khiển

Loại này thường thấy trên một số xe Honda.

Cần số thường gặp
Cần số trên Honda Freed

# Cần gạt điện tử

Loại cần gạt số này thường xuất hiện trên các xe sang do tính thẩm mỹ và ít chiếm không gian của nó. Thay vì di chuyển cả cần gạt đến vị trí P, D, N thì người lái chỉ cần gạt nhẹ tại chỗ là đã có thể chuyển sang chế độ chạy phù hợp. Điểm bất tiện là nó chỉ hiện đèn ở vị trí số trên sơ đồ vẽ sẵn của núm gạt, nên người lái phải nhìn vào nó mới biết xe đang ở vị trí số nào.

Cần số thường gặp
Cần số điện tử trên dòng BMW 3-Series​

2. Núm xoay

Đây cũng là loại dễ tìm thấy trên các dòng xe sang. Tài xế chỉ cần xoay núm tròn theo từng nhịp để chọn số mong muốn. Khi xe tắt máy, núm tròn này sẽ thụt xuống phẳng với nền.

Cần số thường gặp

3. Cần gạt số sau vô lăng

Khác với lẫy chuyển số sau vô lăng mà chúng ta có thể thấy dễ dàng trên các xe hiện đại, cần gạt số sau vô lăng có đầy đủ chức năng hơn. Việc tăng giảm số với lẫy chuyển số chủ yếu nhằm phục vụ cho cảm giác lái và tăng cảm giác điều khiển chiếc xe trên các dòng xe tự động. Người dùng hầu hết chỉ ''gảy''' các lẫy số sau vô-lăng với lẫy + (Up) để tăng số và lẫy - (Down) dùng để trả số phù hợp với các cấp số mong muốn.

Trong khi đó, cần gạt số sau vô lăng thì chỉ xuất hiện trên một số dòng xe Mercedes. Nó có đầy đủ các số R, N, P, D, phục vụ cho việc điều khiển xe. Khi muốn sử dụng, người lái nhấn vào nút ở đầu cần số sẽ vào số P, gạt xuống về D và gạt lên về N, R.

Cần số thường gặp

4. Nút bấm

Điều khiển số dạng nút bấm khá hiếm gặp. Nó cũng có 2 vị trí đặt là ở giữa 2 ghế hoặc ở ngay trên táp lô.

# Số dạng nút bấm trên táp lô

Cần số thường gặp
Số dạng nút bấm trên Honda Odyssey

Cần số thường gặp
Số dạng nút bấm trên Lincoln Continental

​ # Số dạng nút bấm giữa 2 ghế trước

Cần số thường gặp
Số dạng nút bấm trên Honda Accord

5. Cần số sàn

Dù số tự động đang ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường về cả số lượng và độ đa dạng, nhưng không vì thế mà số sàn biến mất. Vẫn có lượng lớn những tín đồ trung thành với số sàn và yêu mến cần số sàn truyền thống.

Cần số thường gặp
Cần gạt số sàn trên Subaru BRZ

​ Các bác thích loại cần số nào hơn trong những loại trên?

Xe360.vn (nguồn otosaigon)