Đôi khi các bạn nhận được yêu cầu “thay dầu thắng” trong list bảo dưỡng mà các Gara hay Cơ sở Kỹ Thuật báo giá cho chiếc xe của bạn. Vậy việc này có cần thiết không, và tác dụng cụ thể là gì? Dầu thắng (brake fluid) là 1 loại dầu chuyên dụng được sử dụng để truyền dẫn áp suất trong hệ thống thắng của xe. Mỗi nhà sản xuất, hãng xe....sẽ có khuyến cáo cụ thể loại dầu cho chiếc xe mà bạn đang sử dụng.

Dầu thắng xe ô tô

Dầu thắng xe ô tô

​Thường thị trường phổ biến các chuẩn dầu thắng DOT3 hay DOT4 do các hãng SX dầu nhớt cung cấp, khi thay thế bạn cần yêu cầu đúng chủng loại mà nhà sản xuất yêu cầu là được. Thông số tiêu chuẩn của loại dầu thắng thường được in thẳng trên nắp bình dầu nên việc xác định không khó khăn gì lắm. Vấn đề là, tại sao phải thay dầu thắng và việc bảo dưỡng này có tác dụng gì? Dầu thắng là 1 loại dung dịch khá háo nước, nên trong quá trình sử dụng thậm chí bảo quản, dầu thắng liên tục ngậm thêm nước từ hơi nước trong môi trường. Nước hoà tan rất tốt trong dầu thắng nên việc này rất khó nhận biết bằng trực quan vì dầu thắng nhìn vẫn khá trong và sạch. Nhưng thực tế thì nước hoà tan trong dầu thắng đã khá nhiều và gây tác động tiêu cực tới các cơ phận của hệ thống thắng như các Piston trong bộ ABS, piston các xi lanh phanh chính cũng như phụ (heo cái - heo con theo cách gọi phổ biến).

Dầu thắng xe ô tô

Dầu thắng xe ô tô

Dầu thắng xe ô tô

Trong ảnh là 1 piston xilanh phanh phụ (heo con) của 1 chiếc Mercedes S-Klasse bị bong tróc lớp mạ Chrome do dầu thắng lâu ngày không được thay thế đúng định kỳ, việc sửa chữa là khá tốn kém và quan trọng hơn là, hư hỏng sẽ xảy ra rất bất ngờ gây nguy hiểm và nằm đường, gián đoạn công việc hay chuyến du lịch của các bạn. Việc kiểm tra dầu thắng đúng sách vở là đo hàm lượng nước hoà tan trong dầu thắng, khi thiết bị báo đỏ là lúc bạn nên thay thế dầu thắng rồi đấy. Lưu ý việc thay thế dầu thắng cần tiến hành triệt để, dầu trong từng xilanh bánh xe cần được rút sạch và thay thế bằng dầu mới. Việc thay thế không triệt để sẽ không đem lại tác dụng mong muốn khi vẫn còn một lượng nước còn lại trong các xilanh. Bảo dưỡng đúng cách luôn giúp chiếc xe bạn luôn bền bỉ và tin cậy nhất, và với hệ thống phanh cũng vậy.

Hãy kiểm tra ngay xem dầu phanh xe của bạn đã cần thay thế chưa nhé!