Trong trường hợp chìa khóa thông minh hết pin, tùy thuộc vào cấu tạo của từng mẫu ô tô, tài xế vẫn có thể mở cửa, khởi động xe bình thường trước khi thay pin mới cho chìa khóa.

Chìa khóa hết pin

Hiện nay, không chỉ có những dòng ô tô hạng sang, nhiều mẫu xe hơi phổ thông cũng được nhà sản xuất trang bị chìa khóa thông minh, kết hợp nút đề khởi động (Engine Start Stop). Hầu hết các loại chìa khóa thông minh (Smart Keyless) trên ô tô đều được tích hợp khá nhiều chức năng như tìm vị trí xe, khóa/mở cửa, mở khoang hành lý… Một số xe thậm chí còn trang bị chức năng khởi động xe thông qua nút điều khiển trên chìa khóa thông minh, nhằm gia tăng tính tiện ích, giúp người dùng ô tô dễ dàng thao tác hơn.

Chìa khóa hết pin
Nhiều mẫu xe hơi phổ thông cũng được nhà sản xuất trang bị chìa khóa thông minh

Các loại chìa khóa này thường được gắn pin để hoạt động. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng (khoảng từ 1 - 2 năm), pin gắn trên chìa khóa sẽ cạn kiệt dần khiến chìa khóa có dấu hiệu chập chờn, khó nhận sóng hoặc hết pin không thể khởi động xe như bình thường. Trong thực tế, không ít tài xế rơi vào tình huống “dở khóc dở cười” khi chìa khóa thông minh hết pin và không kịp thay thế. Làm sao để mở cửa, khởi động ô tô trong tình huống này thực sự là vấn đề đối là những tài mới còn thiếu kiến thức, kinh nghiệm sử dụng xe hơi? Tuy nhiên, các nhà chế tạo ô tô cũng đã tính toán đến tình huống này, vì vậy tuỳ thuộc vào cấu tạo của từng mẫu ô tô, khi khóa thông minh hết pin, tài xế vẫn có thể mở cửa, khởi động xe bình thường theo các bước sau đây:

Rút chìa khóa gắn kèm trên khóa thông minh

Hầu hết khóa thông minh trên ô tô hiện nay đều được thiết kế có gắn kèm chìa khóa cơ. Khi chìa khoá hết pin và không thể kích hoạt chức năng mở cửa xe, tài xế nên tìm cách tháo chìa khóa cơ để mở cửa xe.

Chìa khóa hết pin

Nhấn chốt để tách chìa khóa cơ ra khỏi chìa khóa thông minh

Thiết kế các loại chìa khóa thông minh hiện này đều có các chốt, nút giữ chìa khóa cơ. Tài xế chỉ cần nhấn chốt tách chìa khóa cơ ra khỏi chìa khóa thông minh để sử dụng.

Dùng chìa khóa cơ mở cửa xe

Sau khi đã tách chìa khóa cơ gắn kèm trên khoá thông minh. Lái xe sử dụng chìa khóa cơ tra vào ổ khóa trên tay nắm cửa để mở cửa xe theo cách truyền thống.

Chìa khóa hết pin

Tra chìa khóa cơ vào ổ khoá trên tay nắm cửa để mở cửa xe theo cách truyền thống

Khởi động ô tô khi chìa khóa thông minh hết pin

Sau khi đã mở cửa bằng chìa khóa cơ để vào bên trong xe, hệ thống báo động sẽ bị kích hoạt, kèm theo đèn cảnh báo, âm thanh để nhắc nhở lái xe về việc chìa khóa thông minh hết pin và không thể khởi động xe như bình thường.

Với tình huống này, tùy thuộc vào từng mẫu xe sẽ có cách khởi động khác nhau, tài xế nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng ô tô để xác định cách đề máy khởi động xe.

Chìa khóa hết pin

Một số mẫu xe có khe cắm chìa khóa thông minh để khởi động xe trong trường hợp cần thiết

Hiện nay, một số mẫu xe có khe cắm chìa khóa thông minh để khởi động xe trong trường hợp cần thiết. Khe cắm chìa khóa thường được thiết kế ở một số vị trí như: ngay dưới nút Start/Stop, trên trục vô lăng, dưới bảng điều khiển điều hòa hoặc ở trong hộc đồ dưới bệ tỳ tay hay giữa khu vực của hai ghế trước… Khi đã xác định được vị trí khe cắm này, tài xế cắm chìa khóa thông minh vào, rồi nhấn nút Engine Start Stop để khởi động động cơ như bình thường. Theo một số hãng ô tô, khe cắm chìa khóa thông minh được thiết kế để dùng trong tình huống khẩn cấp hay cài đặt chìa mới, chứ không phải chỗ để sạc pin cho chìa khóa như nhiều người lầm tưởng.

Chìa khóa hết pin

Với các xe không có khe cắm chìa khóa thông minh, tài xế chỉ cần quay dọc chìa khóa ấn vào nút Engine Start Stop

Đối với các xe không có khe cắm chìa khóa thông minh, tài xế chỉ cần quay dọc chìa khoá ấn vào nút Engine Start Stop để khởi động động cơ. Một số mẫu xe khác, tài xế chỉ cần áp chìa khóa thông minh vào vị trí biểu tượng chìa khoá trên trụ vô lăng hoặc gần khu vực nút Engine Start Stop trong khoảng 10 giây, sau đó bấm nút khởi động để kích hoạt động cơ.

Thay pin mới cho chìa khóa thông minh

Chìa khóa hết pin

Pin sử dụng cho khóa thông minh ô tô thường là loại pin dẹp, tròn

Với chìa khóa thông minh hết pin, tài xế nên sớm thay pin mới để dễ dàng sử dụng. Pin sử dụng cho khóa thông minh ô tô thường là loại pin dẹp, tròn được bán tại đái lý ô tô hoặc của hàng phụ tùng, phụ kiện. Một số hãng xe thường khuyến cáo người dùng ô tô nên thay pin chìa khóa thông minh sau khi sử dụng khoảng 2 - 3 năm. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thời tiết, tần suất sử dụng xe… tài xế nên thay pin khi nhận thấy chìa khóa thông minh có dấu hiệu chập chờn, khó nhận sóng hoặc pin bị hư hỏng.

Xe360.vn (nguồn thanhnien)