Một số chủ xe khi tự tay vệ sinh nội thất ô tô tại nhà thường bỏ qua các chi tiết như dây an toàn, cửa gió điều hòa, trần xe... khiến cabin xế hộp sau khi được làm sạch vẫn có mùi ẩm mốc.

chi tiết lãng quên

Sau một thời gian sử dụng, tác động của nhiều yếu tố, một số chi tiết trong khoang nội thất ô tô rất dễ bị bám bẩn, ẩm móc và bốc mùi nếu không được vệ sinh định kỳ. Theo kỹ thuật viên chuyên chăm sóc ô tô của Mobile Car Care: “Phần lớn các chủ xe khi tự tay làm vệ sinh khoang nội thất ô tô thường chỉ chú ý đến ghế ngồi, thảm lót sàn hay bảng táp lô... mà bỏ qua các chi tiết khác, khiến nội thất xe về cơ bản được làm sạch nhưng không loại bỏ được vi khuẩn, nấm mốc hay mùi hôi khó chịu”.

chi tiết lãng quên
Nhiều người khi vệ sinh nội thất ô tô chỉ quan tâm đến ghế ngồi, thảm lót sàn, bảng táp lô - ẢNH: TRẦN HOÀNG

Bên cạnh đó, kỹ thuật viên này cũng chỉ ra các bộ phận, chi tiết mà người dùng thường ít để ý đến khi làm vệ sinh khoang nội thất ô tô:

Dây an toàn

Dây an toàn ở các vị trí ghế ngồi là bộ phận thường xuyên được sử dụng nhằm bảo vệ người lái, hành khách trên xe, vì vậy rất dễ bám bẩn, ẩm mốc sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, trong thực tế nhiều chủ xe bỏ thời gian, công sức làm vệ sinh khoang nội thất nhưng ít khi để ý đến việc làm sạch dây an toàn.

Bộ phận này tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người dùng ô tô, nên khi bị ố bẩn, ẩm mốc... rất dễ gây các bệnh ngoài da và tạo mùi khó chịu trong khoang nội thất. Theo lời khuyên của các kỹ thuật viên chăm sóc ô tô, khi vệ sinh nội thất nên chú ý đến dây an toàn.

chi tiết lãng quên
Xịt chất tẩy rửa lên dây an toàn và dùng bàn chải mềm chải sạch các vết ố bẩn bám trên dây- ẢNH: TRẦN HOÀNG

Để vệ sinh bộ phận này, bước đầu tiên nên kéo dây an toàn ra hết cỡ và dùng một chiếc kẹp để ngăn dây bị kéo ngược trở lại vào bên trong. Sau đó, xịt chất tẩy rửa lên dây an toàn và dùng bàn chải mềm chải sạch các vết ố bẩn bám trên dây. Trong quá trình vệ sinh nên chú ý dùng chất tẩy rửa phù hợp, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tránh chà xát quá mạnh tay có thể làm dây bị xù hay phai màu. Sau khi chải sạch, dùng khăn khô, lau dây an toàn theo chiều dọc rồi để dây tự khô trước khi sử dụng.

Các khe cửa gió của hệ thống điều hòa

Cùng với dây an toàn, các khe hướng gió hệ thống điều hòa trên xe thường ít được người dùng vệ sinh định kỳ trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân một phần do cấu tạo của bộ phận này khá phức tạp, khó lau chùi…

chi tiết lãng quên
Để loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn, cần dùng dung dịch vệ sinh, khử mùi xịt vào các cửa gió- ẢNH: WIKIHOW

Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng nếu không được vệ sinh, hơi ẩm đọng lại trên khe gió rất dễ sinh nấm mốc, vi khuẩn và gây mùi khó chịu trong khoang nội thất, qua đó có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng ô tô.

Vì vậy, bên cạnh việc vệ sinh lọc gió theo định kỳ, trong quá trình chăm sóc nội thất ô tô, nên thường xuyên dùng khăn lau sạch các vị trí cửa gió điều hoà trên xe. Để loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn, cần dùng dung dịch vệ sinh, khử mùi xịt vào các cửa gió, sau đó khởi động xe, bật điều hòa, cài đặt quạt gió ở mức cao nhất và chỉnh về chế độ lấy gió ngoài một vài phút trước khi sử dụng.

Trần xe

Rất dễ bám bụi, ố bẩn trong quá trình sử dụng nhưng có một thực tế, trần xe lại không được vệ sinh thường xuyên như sàn xe. Dưới tác động của hơi ẩm, bụi bẩn, mùi hôi trong khoang nội thất, lớp bọc trần xe theo thời gian sẽ trở thành nơi cư trú của nấm mốc, vi khuẩn.

chi tiết lãng quên
Dùng khăn vải mềm kết hợp dung dịch tẩy rửa dạng bọt để vệ sinh trần xe- ẢNH: WIKIHOW

Vì vậy, việc vệ sinh trần xe vẫn rất cần thiết để góp phần giữ cho khoang nội thất ô tô luôn sạch sẽ, sang trọng. Các bước vệ sinh bộ phận này rất dễ dàng nhưng không phải ai cũng biết. Theo kỹ thuật viên của Mobile Car Care, đầu tiên nên dùng khăn khô lau bụi bám trên trần xe. Sau đó, dùng dung dịch tẩy rửa dạng bọt xịt trên trần xe, chú ý đến những khu vực bị ố bẩn, rồi dùng khăn vải mềm lau sạch.

Tuyệt đối không dùng dung dịch tẩy rửa bằng chất lỏng hay sử dụng máy hút để hút bụi trần xe bởi lực hút lớn của máy có thể gây hiện tượng xệ trần và bong tróc. Trong quá trình vệ sinh trần xe, nên che chắn kỹ khu vực bảng điều khiển để tránh dung dịch tẩy rửa có thể bắn vào.

Gioăng cao su trên khung cửa xe

Gioăng cao su trên các khung cửa xe là chi tiết mà nhiều người thường ít chú ý khi vệ sinh ô tô. Các gioăng cao su có tác dụng chống ồn, cách âm, ngăn các bụi bẩn, gió, nước mưa lọt vào bên trong xe qua các kẽ hở ở chân kính, cánh cửa ô tô…

chi tiết lãng quên
Nên vệ sinh, chăm sóc gioăng cao su trên các khung cửa xe- ẢNH: TRẦN HOÀNG

Tuy nhiên, dưới tác động của yếu tố môi trường, chi tiết này theo thời gian sẽ bám bụi, dầu mỡ cũng như bị chai sạn, rạn nứt làm giảm tác dụng. Vì vậy, người dùng ô tô nên chú ý vệ sinh các gioăng cao su trên cửa xe. Hiện nay, trên thị trường có bán các dung dịch chuyên vệ sinh, bảo dưỡng gioăng cao su ô tô. Lau sạch bụi bẩn, nên xịt dung dịch lên vải khô, mềm sau đó lau đều các gioăng cao su trên cửa xe.

Xe360.vn (nguồn thanhnien)