Lốp ô tô là một bộ phận khá quan trọng, cần được quan tâm bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo vận hành ổn định và an toàn. Hãy cùng tìm hiểu thời điểm thay lốp ô tô cần thiết.

Thay lốp

Theo số liệu từ cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ, có khoảng 200 trường hợp tử vong liên quan đến lốp ô tô hàng năm. Lốp xe khá quan trọng, đóng vai trò thiết yếu trong khả năng vận hành của một chiếc xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc lốp đúng cách và thay lốp đúng định kỳ.

Khi nào cần thay lốp ô tô?

► Lốp xe bị rách lớn hoặc nổ lốp

Đây là tình huống hy hữu gặp phải khi lưu thông trên đường. Khi lốp xe va phải đá sắc hoặc sập ổ voi, khả năng bị rách lốp hoàn toàn có thể. Để đi tạm, lái xe có thể đến các tiệm sửa lốp xe để xử lý tạm, sau đó đến các trung tâm lốp xe lớn để kiểm tra xem có cần thay thế. Nếu vết rách quá lớn, việc thay lốp mới là bắt buộc.

Thay lốp
Thành lốp xe bị rách.

► Lốp xe bị “chửa”

Cấu tạo của lốp xe gồm rất nhiều lớp chồng xếp lên nhau, ví dụ lớp bố thép, lớp bố vải hay lớp cao su... Lớp bố thép tạo nên một mạng lưới liên kết chặt chẽ, đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định hình dạng lốp xe. Khi vận hành qua ổ gà, ổ voi, cạnh mâm xe sẽ nghiến vào thành lốp, gây biến dạng các lớp bố bên trong, có thể khiến lốp bị phồng (hay còn gọi là “chửa”).

Việc sử dụng lốp bị “chửa” khá nguy hiểm về lâu dài bởi một khi lớp liên kết bố thép bị đứt gãy sẽ xảy ra hiện tượng nổ lốp. Trong trường hợp này, cần thay lốp xe sớm nhất có thể.

Thay lốp

Lốp xe bị phồng, hay còn gọi là "chửa"

► Lốp xe bị mòn

Trong trường hợp độ mòn lốp xe lớn, việc thay thế lốp là cần thiết. Có rất nhiều cách để xác định độ mòn của lốp. Cách thứ nhất là dựa vào gai lốp. Theo tiêu chuẩn của các nhà sản xuất lốp xe, nếu độ sâu gai lốp dưới 1,6 mm thì lốp đã trong tình trạng mòn và cần phải thay.

Cách xác định độ mòn lốp tiếp theo là dùng đồng xu tiền Mỹ với biểu tượng Tổng thống Lincoln. Đặt đồng xu vào rãnh lốp, nếu nhìn được hết phần đầu Tổng thống tức là lốp quá mòn. Bên cạnh đó, còn có thể sử dụng thiết bị đo chuyên nghiệp để đo độ sâu rãnh lốp.

Thay lốp

Đo độ mòn lốp xe

► Lốp quá hạn sử dụng

Trên lốp xe có dập những thông số về lốp, trong đó bao gồm cả ngày sản xuất. Không nên sử dụng lốp quá 5 năm kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên, thời gian chỉ là ước tính bởi có những xe đi nhiều, xe đi ít. Thông thường, các chuyên gia khuyên nên thay thế lốp xe sau 5 vạn km. Trong trường hợp thường xuyên vận hành ở địa hình xấu, cần thay lốp sớm hơn, khoảng sau 2-3 vạn km.

Như vậy, thời điểm thay lốp ô tô phụ thuộc khá nhiều yếu tố chứ không cố định. Cần dựa vào tình trạng thực tế của lốp mỗi chiếc xe mới xác định được rằng có cần thay lốp hay không. Nếu bạn không thể tự nhận biết được, hay mang xe đến hãng hoặc những nơi bảo dưỡng có uy tín.

Ngoài việc để ý tới độ mòn của lốp, cần phải đảo lốp định kỳ. Bạn có thể tham khảo thêm Khi nào cần đảo lốp ô tô?

Xe360.vn (nguồn banxehoi)

Tin liên quan

Công nghệ lốp ôtô không hơi

Bridgestone mang tới triển lãm Tokyo Auto Show công nghệ làm lốp mới nhất mới mục đích ngăn hiện tượng xẹp hơi.

Lốp ôtô dùng dầu hướng dương lộ diện

Loại lốp dùng dầu hướng dương có khả năng giúp xe ôtô hoạt động tốt trong cả những điều kiện thời tiết xấu như trời ẩm ướt hoặc tuyết rơi.

Những lưu ý khi mua và thay lốp ôtô

Không có loại lốp tốt nhất vì nhu cầu của mỗi người khác nhau. Dưới đây là những điều nên và không nên khi bạn quyết định mua hoặc thay lốp xe mới.

Lốp xe ôtô và những câu hỏi (P2)

Nếu lốp non hoặc quá căng, lực tác động để lốp xe tiếp xúc với mặt đường sẽ lớn và vì thế nhiệt sinh ra cũng sẽ lớn hơn làm lốp chóng mòn và hỏng nhanh. Đó là một trong những điều mà mỗi chủ xe cần lưu ý trong loạt bài viết về lốp xe kỳ này.

Lốp xe ôtô và những câu hỏi (phần 1)

Lốp là thành phần rất quan trọng của ôtô bởi nó tiếp xúc với mặt đường, giúp truyền động lực, điều khiển và chi phối toàn bộ quá trình hoạt động. Lốp còn có chức năng nâng đỡ toàn bộ trọng lượng và làm giảm xung động do mặt đường tác động lên ôtô. Chuyên đề lốp xe sẽ cùng bạn giải đáp những thông tin căn bản về chi tiết quan trọng này trên ôtô.

Nâng tuổi thọ lốp xe ôtô bằng khí Nitơ

Bơm khí nitơ là một liệu pháp an toàn cho lốp xe của bạn khi lăn bánh trên những con đường nóng rát giữa trưa hè.