Chúng ta đều biết AWD là thuật ngữ viết tắt của All Wheel Drive: Dẫn động 4 bánh trên xe hơi. Tuy nhiên AWD lại còn chia ra 2 loại là Real Time AWD - Dẫn động 4 bánh theo thời gian thực và Full Time AWD - Dẫn động 4 bánh toàn thời gian. Cả 2 loại này đều là dẫn động 4 bánh nhưng nguyên lý hoạt động và tính hiệu quả có phần khác nhau.

Subaru XV
Subaru XV cùng phân khúc với Mazda CX-5 nhưng nổi bật với hệ thống dẫn động Full Time AWD​

Real Time AWD là hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian theo yêu cầu. Thật ra trong điều kiện di chuyển bình thường những chiếc xe Real Time AWD chỉ dẫn động 2 bánh trước (FWD Based AWD). Thế nên nó cũng có tính chất giống xe dẫn động cầu trước là bị thiếu lái understeer, chứ không cân bằng như 1 chiếc Full Time AWD. Chỉ khi nào 1 trong 2 bánh trước mất lực bám, bị trượt thì máy tính trung tâm sẽ can thiệp bằng cách điều phối 1 lượng mô men xoắn về 2 bánh sau, thường là khoảng 50%. Lúc này chiếc xe mới bắt đầu dẫn động bằng cả 4 bánh. Cũng có loại Real Time AWD bình thường chỉ dẫn động 2 bánh sau (RWD Based AWD) nhưng ít gặp hơn và nguyên lý hoạt động cũng giống như trên.

Mazda CX-5
Mazda CX-5 là xe Real Time AWD​​

Còn Full Time AWD mới đúng là dẫn động 4 bánh toàn thời gian thật sự. Tức là chiếc xe lúc nào cũng dẫn động cả 4 bánh trong mọi điều kiện di chuyển. Khi cần thì máy tính trung tâm vẫn có thể phân bổ mô men xoắn về phía cầu trước hay cầu sau nhiều hơn để duy trì độ bám đường và giúp xe vượt qua những tình huống phức tạp.

Công bằng mà nói là những hệ thống Full Time AWD hoạt động có phần hiệu quả hơn Real Time AWD một chút vì việc dẫn động 4 bánh mọi lúc sẽ giúp chiếc xe duy trì độ bám mặt đường tốt và luôn sẵn sàng với những tình huống trượt bất ngờ. Trong khi đó Real Time AWD sẽ mất một lúc để hệ thống máy tính nhận biết hiện tượng trượt ở cầu đang dẫn động. Cho dù các hãng xe ngày nay quảng cáo là đã cải thiện thuật toán xử lý để hệ thống Real Time AWD can thiệp nhanh hơn thì tính chủ động của nó vẫn chưa thể bằng Full Time AWD.

Trong clip bên dưới các bạn có thể thấy cho dù hệ thống Real Time AWD trên chiếc Mazda CX-5 có phân bổ lực xuống cầu sau thì đa số những chiếc trang bị hệ thống này đều không qua nổi những con dốc khó cần lực đẩy lớn. Bên cạnh đó, chiếc CX-5 cũng mất khoảng thời gian nhiều hơn để xử lý 1 tình huống bánh xe bị mất kiểm soát so với chiếc Subaru XV có hệ thống Full Time AWD.

Vậy làm thế nào để biết xe nào là Full Time AWD và xe nào là Real Time AWD trên thị trường? Đây là một câu hỏi khó có thể trả lời chính xác vì các hãng xe thường chỉ cung cấp thông tin là AWD chứ họ không khi cụ thể là Full Time hay Real Time. Tuy nhiên hầu hết những chiếc xe AWD trên thị trường đều là loại Full Time, chỉ một phân khúc nhỏ những xe SUV cỡ nhỏ hay Entry AWD (thường được bán ra thị trường bản dẫn động cầu trước đi kèm sự lựa chọn thêm cấu hình AWD) như Toyota RAV4, Honda CR-V, Mazda CX-5,...là sử dụng hệ thống Real Time AWD.

Xe360.vn (nguồn tinhte)

Tin liên quan

Đánh giá sơ bộ Subaru XV 2018

Đánh giá sơ bộ Subaru XV 2018

Thế hệ tiếp theo của Subaru XV 2018 đã chính thức được giới thiệu đến khách hàng Việt Nam tại VIMS 2017 vừa qua với giá bán 1,549 tỷ đồng dành cho phiên bản 2.0i-S. Mẫu xe này sẽ cạnh tranh với các đối thủ đình đám trong phân khúc SUV cỡ trung như Toyota Fortuner, Ford Everest, Hyundai Santafe hay Mitsubishi Pajero Sport.

VIMS 2017: Ra mắt Subaru XV 2018 với công nghệ 'Subaru Global Platform' tiên tiến

VIMS 2017: Ra mắt Subaru XV 2018 với công nghệ 'Subaru Global Platform' tiên tiến

Subaru đem đến trình diễn tại VIMS 2017 nhiều công nghệ mới, đáng tự hào nhất là 'Subaru Global Platform'. Mẫu xe Subaru XV mới cũng được trình làng.

Subaru XV Crosstrek Hybrid

Subaru XV Crosstrek Hybrid có giá từ 25.995 USD

Subaru XV Crosstrek Hybrid 2014 sẽ bắt đầu được bán ra tại thị trường Mỹ vào cuối năm nay.

Mazda CX-5 2013: Mẫu xe an toàn hàng đầu

Mazda CX-5 2013Vừa qua, viện Bảo hiểm An toàn Giao thông Mỹ (HIS) đã công nhận chiếc compact crossover hoàn toàn mới của Mazda CX-5 là xe an toàn hàng đầu (Top Safety Pick).

Subaru XV 2012 " toàn diện"

Subaru XV 2012 Xuất hiện trong năm 2012, Subaru XV nhiều khả năng có giá dưới 30.000 USD khi bán ra thị trường. Nếu được như vậy, nó sẽ có một lợi thế rất quan trọng hơn các đối thủ cạnh tranh trực tiếp dẫn động 4 bánh như Hyundai ix35 (31.990 USD), Mitsubishi Outlander (31.990 USD) và Nissan Qashqai (31.890 USD).

Subaru ồ ạt tung xe mới vào Việt Nam

Subaru ồ ạt tung xe mới vào Việt NamMới trình làng mẫu xe gia đình Tribeca được hơn 2 tuần, thương hiệu xe Nhật Subaru đã chuẩn bị tung thêm 2 dòng sản phẩm mới cho thị trường Việt Nam.