Mưa phùn, độ ẩm không khí cao, sương mù là những yếu tố gây hại cho xe, kế cả xe ôtô và xe máy.

Sau Tết nguyên đán, thời tiết trở lên ẩm ướt, độ ẩm không khí tăng cao, sương mù dầy đặc sẽ dẫn đến những cơn mưa phùn. Ở miền Bắc, mưa phùn là mùa mưa đầu tiên trong năm. Sau nhiều tháng hanh khô kéo dài, nồng độ axít và các chất ăn mòn khác kết hợp với bụi bẩn cùng tro bụi công nghiệp tích đọng lại trong nước mưa thường cao hơn rất nhiều so với mùa hè.

Chăm sóc xe máy trời nồm

Mưa phùn, thời tiết ẩm ướt. Ảnh: Hoàng Hà.

Khi nước mưa trộn với bùn đất và bụi bẩn trên đường bám lâu ngày trên xe, gây ăn mòn kim loại và còn phá hủy sơn xe. Thêm vào đó độ ẩm trong không khí cao, khiến quá trình gây hại diễn ra nhanh và mạnh hơn. Mặc dù hiện tượng này rất khó quan sát bằng mắt thường, nhưng nếu chú ý thật kỹ sẽ thấy có cảm giác xe cũ đi so với trước mùa mưa.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, cố gắng giữ xe trong tình trạng khô ráo. Rửa xe thường xuyên giúp làm giảm lượng chất ăn mòn bám trên xe. Với những xe máy mới mua nên dán ni-lông bảo vệ và ôtô nên sử dụng dung dịch đánh bóng chuyên nghiệp. Chú ý thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện và lọc gió.

Xe360.vn(nguồn vnexpress)