Ford và Intel đang cùng nghiên cứu một hệ thống nhận dạng khuôn mặt nhằm tăng cường tính an toàn và bảo mật, đồng thời cải thiện trải nghiệm trong xe cho cả tài xế và hành khách.

Cả hai hãng đều chưa tiết lộ khi nào hệ thống (có tên là Project Mobii) sẽ được áp dụng trên xe. Tuy nhiên, một thông cáo báo chí phát hành mới đây cho biết đây sẽ là một ứng dụng trên điện thoại di động, “cho phép một tài xế tiếp cận phương tiện từ xa, kiểm tra nhanh đồ vật để quên trên xe, cho phép hoặc từ chối việc người khác vận hành phương tiện”.

Nhận dạng khuôn mặt

Thông cáo cho biết thêm, khi bước vào trong xe, tài xế sẽ được Project Mobii chứng thực thông qua một camera trước có phần mềm nhận dạng khuôn mặt. Camera sẽ nhanh chóng “quét” tài xế để chắc chắn rằng họ được phép lái chiếc xe đó. Sau đó, những trải nghiệm trên xe sẽ được cá nhân hóa để hiển thị thông tin cụ thể như lịch, âm nhạc hay địa chỉ liên lạc. Nếu phần mềm phát hiện có một hành khách khác ngồi trong xe, chế độ riêng tư sẽ được kích hoạt để chỉ hiện thị thông tin điều hướng. Ngoài ra, người lái cũng có thể ra lệnh bằng giọng nói trong khi đang lái xe, bao gồm việc mở cửa sổ trời.

Trong trường hợp Project Mobii không nhận ra người lái, một bức ảnh sẽ được gửi đến điện thoại thông minh của chủ xe để yêu cầu xác nhận. Chủ xe sẽ là người quyết định có cho phép người này sử dụng phương tiện hay không và thiết lập những tính năng nên được kích hoạt hay vô hiệu hóa. Nếu người lái là con của chủ xe, những hạn chế cũng sẽ tự động được đưa ra như yêu cầu thắt dây an toàn hay hạn chế tốc độ, điều chỉnh âm thanh audio. Về lý thuyết, hệ thống sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể quản lý hành vi lái xe của con cái một cách dễ dàng.

Ông Paul Mascarenas, Giám đốc kỹ thuật kiêm phó chủ tịch của Ford, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là khám phá cách tài xế tương tác với công nghệ trên xe và làm thế nào để có thể làm cho hoạt động đó trở nên trực quan hơn”.

Xe360.vn (nguồn songmoi)