Một số lưu ý khi lái xe lên, xuống dốc

Một số lưu ý  khi lái xe lên, xuống dốcTrước khi lên dốc, xuống dốc (nhất là đối với dốc cao, dốc dài) nhất thiết phải kiểm tra lại côn, phanh trước, phanh sau, số, ga bộ lốp; nếu thấy bộ phận nào chưa chỉnh phải xử lý kỹ thuật ngay.

Trước khi lên dốc, xuống dốc (nhất là đối với dốc cao, dốc dài) nhất thiết phải kiểm tra lại côn, phanh trước, phanh sau, số, ga bộ lốp; nếu thấy bộ phận nào chưa chỉnh phải xử lý kỹ thuật ngay.

Một số lưu ý khi lái xe lên, xuống dốc

Lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó. Tuyệt đối không chạy bằng số mo (0) khi xuống dốc, vì dễ trơn trượt, căn đường kém chính xác và khi cần phanh gấp kém hiệu quả.

Khi lên dốc cao phải đi số phù hợp với tính năng kỹ thuật của từng loại xe, với trọng lượng hàng chở trên xe. Chú ý thao tác kỹ thuật “nhanh, nhạy” khi cần giảm số để bò tiếp lên dốc, tránh để kẹt số, số bị dừng lại ở mo (0) làm xe tụt hậu, nhất là trường hợp xe chở nặng.

Khi đang xuống dốc dài, xe càng lao nhanh; nếu gặp sự cố đột ngột cần phanh cấp tốc thì phải sử dụng “tổng hợp” cả phanh sau, phanh trước, giảm số, giảm ga và thả côn.

Khi xe xuống dốc khúc quanh (dốc cua “tay áo”): xe luôn đi bám vào phần đường bên phải của mình, chớ chạy nhanh để hạn chế lực ly tâm đẩy ra làm lật xe hoặc xử lý phanh không kịp thời dẫn đến sự cố phóng xe xuống vực.

Khi xe xuống dốc phà (nhất là dốc đứng): khi bánh xe lăn xuống chạm vào cầu dẫn, cho xe dừng lại giây lát để giảm số rồi mới bò tiếp lên phà.

Xe360.vn(nguồn dantri)

MV Agusta Brutale

MV Agusta Brutale 657, 800 và 1090R

MV Agusta mang tới Bangkok Motorbike Festival năm nay một loạt ba ch...

Hệ thống làm mát xe hơi: Những bệnh thường gặp

Hệ thống làm mát xe hơi: Những bệnh thường gặp

Động cơ quá nhiệt, nước làm mát bị rò rỉ, tắc két nước hay quạt làm ...

Ford Ecosport

Giá xe Ford tại Việt Nam (Cập nhật tháng 7/2014)

Thêm một mẫu xe hoàn toàn mới trong chiến lược sản phẩm One Ford đã ...

Honda Accord 2014

Honda Accord 2014: khỏe, nhưng điềm tĩnh

Những điểm mạnh của Honda Accord 2014 nằm ở việc trang bị nhiều tiện...

Xe hơi

Nội thất Chevrolet Cruze 2015

Chevrolet Cruze 2015 nội thất sang trọng hơn

19 DAYS AGO  |  Xe360.vn

Bên cạnh thay đổi ngoại thất, nội thất của Cruze phiên bản mơi mượt mà, dần sang hơn hướng tới cạnh tranh với các đối thủ như Honda Civic, Toyota Coro...

Readmore

Loading...

Xe máy

Harley-Davidson LiveWire

Harley-Davidson LiveWire: Phá bỏ truyền thống?

22 DAYS AGO  |  Xe360.vn

Sau hơn trăm năm lịch sử, Harley-Davidson cũng không thể chối bỏ xu hướng xe máy điện. Họ mới tuyên bố về việc sẽ tung ra loại xe máy điện đầu tiên ma...

Readmore

Loading...

Xe đạp

Bough Bikes

Xe đạp gỗ dùng động cơ điện

27 DAYS AGO  |  Xe360.vn

Bough Bikes từ lâu đã nổi tiếng với những chiếc xe đạp được làm hoàn toàn thủ công từ gỗ nên nó khá nặng nề. Để người đạp được nhẹ nhàng hơn, nhà thiế...

Readmore

Loading...

Kinh nghiệm, Kiến thức

Phanh xe ôtô

Phanh xe ôtô thế nào cho đúng?

22 DAYS AGO  |  Xe360.vn

Không chỉ phanh để dừng mà người lái còn phải học cách phanh kết hợp cả động cơ để vào cua ổn định mà vẫn đảm bảo vận tốc.

Readmore

Loading...

Xe và Cuộc sống

Cơ khí ô tô

Cơ khí ôtô trở thành nghề “hot”

10 DAYS AGO  |  Xe360.vn

Ôtô là một trong những sản phẩm đầy tiềm năng mang lại lợi nhuận cao cho người đầu tư và nhân lực làm trong ngành này cũng đầy hứa hẹn. Làm việc trong...

Readmore

Loading...

Công nghệ

Nhận dạng khuôn mặt

Ford cùng Intel phát triển hệ thống nhận dạng khuôn mặt xe hơi

12 DAYS AGO  |  Xe360.vn

Ford và Intel đang cùng nghiên cứu một hệ thống nhận dạng khuôn mặt nhằm tăng cường tính an toàn và bảo mật, đồng thời cải thiện trải nghiệm trong xe ...

Readmore

Loading...