Hết thời 'chơi' siêu xe tại Việt Nam

Hết thời chơi siêu xe tại Việt Nam Đã "sinh nhật" lần thứ nhất mà siêu xe Ferrari 458 Italia vẫn chưa có khách mua, một đại gia tuyên bố giảm 2 tỷ đồng và đưa vào Sài Gòn lấy may.

Đã "sinh nhật" lần thứ nhất mà siêu xe Ferrari 458 Italia vẫn chưa có khách mua, một đại gia tuyên bố giảm 2 tỷ đồng và đưa vào Sài Gòn lấy may.

Ferrari 458 Italia nhập về Việt Nam đầu 2011, qua nhiều cửa hàng dưới dạng gửi tạm, lang thang khắp các sự kiện mà vẫn không ai mua. Cuối cùng ông chủ của nó chấp nhận lỗ 2 tỷ đồng so với giá gốc và đẩy vào trong nam tìm cơ hội. Không chỉ Ferrari chịu cảnh "ế", chiếc coupe 370Z của doanh nghiệp này cũng đã qua hai mùa sinh nhật - tiếng lóng của giới nhập khẩu cho những xe ế đủ một năm - và sẵn sàng giảm giá một tỷ đồng.

Nhiều showroom nổi tiếng Sài Gòn đang bày siêu sang và siêu xe. Trong đó có bộ ba siêu xe nổi tiếng Audi R8, Ferrari 458 Italia và Lamborghini Gallardo. Một showroom còn trưng bày tới 3 chiếc Maybach cùng lúc, bên cạnh Rolls-Royce Ghost.

Hết thời chơi siêu xe tại Việt Nam
Ba siêu xe nằm đợi khách tại một showroom TP HCM. Ảnh: Thông Nguyễn.

Đó chỉ là phần nổi của tảng băng bởi còn nhiều đại gia thất thế bán kiểu trao tay. Chỉ những xe khó bán mới mang ra showroom cầm cố. Tuy nhiên nếu có khách cũng chỉ ở tầm đặt cọc, nhận xe, vài ba tháng sau lại tới nhờ bán. Tìm được khách đủ tiền "mua đứt" là điều không dễ.

"10 doanh nghiệp nhập khẩu ôtô trước kia thì 7 đã chết, 2 hấp hối và chỉ một còn chút hy vọng. Thị trường siêu xe và siêu sang giờ chỉ dành cho rất rất ít người. Số khách hàng còn lại thoi thóp chẳng khác chúng tôi", ông chủ một showroom xe sang lừng lẫy một thời nói.

Nguyên nhân sụt giảm bắt nguồn từ mối quan hệ giữa thị trường xe sang và bất động sản. Có tới 80% người tung tiền sắm Rolls-Royce, Bentley, Ferrari, Lamborghini đến từ kinh doanh nhà đất. Còn giới buôn ôtô khi có lãi hầu hết lại ném vào bất động sản. Vòng xoáy đó giúp cả hai thăng hoa vào những năm 2009-2011 nhưng đang xuống dốc từ 2012.

"Những doanh nghiệp bán xe sang đang hoạt động tốt hầu hết không dấn quá sâu vào bất động sản. Họ lọc lõi, kinh nghiệm và đã nếm đủ thăng trầm của thị trường. Chỉ những ai thích lãi nhanh từ đầu tư nhà đất mới sụp đổ", quản lý cấp cao của một nhà phân phối xe sang tại Việt Nam nhận định.

Điều đó cũng đang đúng với khách hàng. Những đại gia có tiềm lực thực sự, thanh toán sòng phẳng, đi xe biển trắng (nộp đủ thuế) hiện tại đều đến từ những ngành sản xuất vật liệu, khai thác khoáng sản...và số lượng ngày càng ít. Vì vậy, ông chủ của chiếc Ferrari 458 Italia đang "ra bắc vào nam" chỉ còn trông mong vào sự hồi phục của bất động sản để được rực rỡ như xưa.

Hết thời chơi siêu xe tại Việt Nam
Hai chiếc Rolls-Royce Ghost.

Hết thời chơi siêu xe tại Việt Nam
Bộ ba Audi R8, Ferrari 458 Italia và Lamborghini Gallardo. Ảnh: Thông Nguyễn.

Hết thời chơi siêu xe tại Việt Nam
Tất cả đều có biển số. Ảnh: Thông Nguyễn.

Hết thời chơi siêu xe tại Việt Nam
nh: Thông Nguyễn.

Hết thời chơi siêu xe tại Việt Nam
Audi R8 và Ferrari 458 Italia. Ảnh: Nhân Đào.

Hết thời chơi siêu xe tại Việt Nam
Maybach và Rolls-Royce Ghost. Ảnh: Lê Hoàn.

Hết thời chơi siêu xe tại Việt Nam
Bộ ba xe Maybach: Ảnh Nhân Đào.

Hết thời chơi siêu xe tại Việt Nam
Lamborghini trong gian hàng xe cũ tại Hà Nội. Ảnh: Facebook.

Xe360.vn (nguồn:vnexpress )

Yamaha Nozza Grande: Giá gần 40 triệu

Nozza Grande được phát triển dựa trên mẫu xe Nozza của Yamaha, nhưng...

Mitsubishi Outlander Sport

Mitsubishi đưa Outlander Sport về Việt Nam

Mitsubishi đưa Outlander Sport về Việt Nam theo dạng nhập khẩu từ Nh...

Mazda2 2015

Mazda2 2015 - hatchback cỡ nhỏ lộ diện

Mazda 2 sử dụng ngôn ngữ thiết kế Kodo, động cơ Skyactiv như đàn anh...

Làm gì để hết buồn ngủ khi lái xe?

Làm gì để hết buồn ngủ khi lái xe?

Buồn ngủ khi lái xe là vấn đề ai cũng gặp trong những chuyến đi đườn...

Xe hơi

Smart  ForTwo và ForFour thế hệ mới xuất hiện

Smart ForTwo và ForFour thế hệ mới xuất hiện

4 DAYS AGO  |  Xe360.vn

Thương hiệu Smart thuộc tập đoàn Daimler vừa chính thức giới thiệu hai chiếc ForTwo thế hệ thứ ba và ForFour thế hệ thứ hai với khá nhiều cải tiến so ...

Readmore

Loading...

Xe máy

Harley-Davidson LiveWire

Harley-Davidson LiveWire: Phá bỏ truyền thống?

1 MONTHS AGO  |  Xe360.vn

Sau hơn trăm năm lịch sử, Harley-Davidson cũng không thể chối bỏ xu hướng xe máy điện. Họ mới tuyên bố về việc sẽ tung ra loại xe máy điện đầu tiên ma...

Readmore

Loading...

Xe đạp

Bough Bikes

Xe đạp gỗ dùng động cơ điện

1 MONTHS AGO  |  Xe360.vn

Bough Bikes từ lâu đã nổi tiếng với những chiếc xe đạp được làm hoàn toàn thủ công từ gỗ nên nó khá nặng nề. Để người đạp được nhẹ nhàng hơn, nhà thiế...

Readmore

Loading...

Kinh nghiệm, Kiến thức

Phanh xe ôtô

Phanh xe ôtô thế nào cho đúng?

1 MONTHS AGO  |  Xe360.vn

Không chỉ phanh để dừng mà người lái còn phải học cách phanh kết hợp cả động cơ để vào cua ổn định mà vẫn đảm bảo vận tốc.

Readmore

Loading...

Xe và Cuộc sống

Mercedes chuẩn bị ra nhập thị trường xe máy

Mercedes chuẩn bị ra nhập thị trường xe máy

4 DAYS AGO  |  Xe360.vn

Trong khi BMW, đối thủ trực tiếp của Mercedes trong phương diện xe hơi đã có chỗ đứng vững chắc trong thị trường xe máy thì giờ đây, Mercedes mới tính...

Readmore

Loading...

Công nghệ

Nhận dạng khuôn mặt

Ford cùng Intel phát triển hệ thống nhận dạng khuôn mặt xe hơi

22 DAYS AGO  |  Xe360.vn

Ford và Intel đang cùng nghiên cứu một hệ thống nhận dạng khuôn mặt nhằm tăng cường tính an toàn và bảo mật, đồng thời cải thiện trải nghiệm trong xe ...

Readmore

Loading...